Giả thuyết cho rằng Facebook sẽ mất đến 80% lượng người dùng trong vòng 3 năm tới mới được đưa ra trong một đề án nghiên cứu.

Như chúng ta đều biết vào trung tuần tháng 9 năm 2012, Facebook đã chính thức tuyên bố một cột mốc quan trọng khi chạm ngưỡng 1 tỷ người dùng, củng cố thêm vị trí số một của mình trên sân chơi mạng xã hội thế giới. Từ đó đến nay, mặc dù tốc độ tăng trưởng đã có phần chững lại nhưng nhờ sự phổ biến của các thiết bị di động, theo số liệu mới nhất được công bố, Facebook hiện vẫn đang có khoảng 1,2 tỷ người dùng. Mặc cho các chuyên gia phân tích đưa ra nhận định cho rằng giới trẻ, lớp người dùng quan trọng của Facebook, đang dần rời bỏ mạng xã hội này thì Mark Zuckerberg vẫn khẳng định sự phát triển bền vững mà Facebook sở hữu.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới được công bố gần đây của một nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Princeton, mạng xã hội số một hiện nay sẽ thoái trào với một tốc độ chóng mặt trong vòng 3 năm tới. Các nhà khoa học đã ví sự phát triển của Facebook tương tự như mô hình vòng đời của một bệnh dịch với các giai đoạn bắt đầu, phát triển, đỉnh cao và tàn lụi. Theo đó, chỉ trong vòng 3 năm nữa, số lượng người dùng Facebook sẽ giảm tới 80%.

“Đế chế” Facebook có thể sụp đổ chỉ trong vòng 3 năm tới 1
Mô hình mô tả quá trình phát triển và suy thoái của Facebook. Có thể thấy rõ hiện tại đang là thời kì phát triển cao nhất của mạng xã hội này và dấu hiện tàn lụi sẽ xuất hiện mạnh vào khoảng năm 2017 dẫn đến sự biến mất của Facebook vào năm 2020.

Được biết, để đi đến kết luận nêu trên, các nhà nghiên cứu đã kết hợp các dữ liệu từ xu hướng tìm kiếm Facebook trên Google cùng các thuật toán và phương pháp định lượng đặc biệt. Để minh chứng cho tính khả thi của mô hình, nghiên cứu cũng đề cập đến trường hợp của mạng xã hội MySpace. Theo đó, nhóm dự án khẳng định vòng đời của MySpace hoàn toàn trùng khớp với mô hình đang được áp dụng thử cho Facebook.

“Đế chế” Facebook có thể sụp đổ chỉ trong vòng 3 năm tới 2
Đầu năm ngoái, MySpace đã thực hiện một cuộc lột xác với mục tiêu lội ngược dòng và trở lại nhưng xem ra người dùng không tỏ ra mặn mà với mạng xã hội vang bóng một thời này là bao.

“Đế chế” Facebook có thể sụp đổ chỉ trong vòng 3 năm tới 3
Friendsterlà một mạng xã hội đã từng làm mưa làm gió nhưng khi những yếu tố liên kết người dùng đứt gãy, lượng người dùng Friendster cũng giảm nghiêm trọng.

Dĩ nhiên, Facebook giờ đây không còn là một nhân tố mới mẻ nữa, những sự thay đổi của mạng xã hội này cũng chỉ mang tính cầm chừng bởi Facebook đã quá già cỗi nếu so sánh với những cái tên mới nổi khác của thế giới mạng xã hội. Tuy nhiên, có một điều mà các chuyên gia đều đánh giá cao ở Facebook đó là khả năng giữ chân người dùng và liên kết người dùng một khi còn bền vững thì Facebook cũng chẳng thế biến mất. Hãy cùng hình dung nếu bạn bè của bạn rời khỏi Facebook thì có lẽ cũng chẳng có lí do gì bạn ở lại đó. Vì lí do này nên viễn cảnh Facebook sụp đổ trong vòng 3 năm tới vẫn chỉ nằm lại ở hai từ "giả thuyết", tuy nhiên, nếu điều này trở thành sự thật, bạn sẽ lựa chọn mạng xã hội nào để thay thế ông hoàng Facebook?

1. Google Plus

“Đế chế” Facebook có thể sụp đổ chỉ trong vòng 3 năm tới 4


Được giới thiệu lần đầu tiên vào mùa hè năm 2011, Google Plus được coi là mạng xã hội có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử Internet. Mạng xã hội này thể hiện sự quyết tâm cao độ của ông lớn Google sau những nỗ lực không thành của các nền tảng xã hội như Google Wave hay Google Buzz. Dẫu vậy, nhiều chuyên gia chia sẻ những con số người dùng khổng lồ mà Google tuyên bố trên thực tế không phản ánh đúng thực lực của mạng xã hội này bởi có giả thuyết cho rằng bất cứ khi nào một người đăng nhập vào các dịch vụ trong hệ sinh thái Google (như Gmail chẳng hạn), họ mặc định được coi là đã đăng nhập và sử dụng Google Plus. Trong một động thái khác, mới đây Google cũng đã tiến hành tích hợp sâu thêm Google Plus vào hệ thống bình luận của YouTube để thúc đẩy hoạt động trên mạng xã hội này.

2. Pinterest

“Đế chế” Facebook có thể sụp đổ chỉ trong vòng 3 năm tới 5

Cũng là một mạng xã hội non trẻ nhưng Pinterest cũng đang sở hữu tốc độ phát triển ấn tượng, theo đó, đây là dịch vụ mạng xã hội có được 10 triệu người dùng với thời gian ngắn nhất. Ra đời vào tháng 12 năm 2009, Pinterest chỉ cần chưa đến một năm để lọt vào danh sách 50 trang web nổi bật của năm do tạp chí TIME danh tiếng bầu chọn.

Trong trường hợp bạn chưa biết, Pinterest có thể hiểu đơn giản là một website cho phép chia sẻ ảnh theo các chủ đề khác nhau. Từ đó người dùng có thể liên kết với nhau dựa trên những sở thích chung và mối quan tâm tương đồng. Được biết, những chủ đề phổ biến nhất trên Pinterest đó là thời trang, phong cách, nội thất nhà ở, đồ thủ công mỹ nghệ và đồ ăn. Theo nhiều công ty nghiên cứu số liệu, người dùng Pinterest phần đông là phụ nữ.

3. Instagram

“Đế chế” Facebook có thể sụp đổ chỉ trong vòng 3 năm tới 6

Pinterest là một minh chứng rõ ràng cho sự quyến rũ của các mạng xã hội dựa vào nội dung hình ảnh và cũng từ lí do này Instagram nổi lên như một trong những mạng xã hội được yêu thích nhất trên toàn thế giới.

Không ồn ào và phô trương với những tính năng cực kì đơn giản chỉ là chụp ảnh, chọn một bộ lọc và chia sẻ, Instagram vẫn thu hút được sự chú ý của rất nhiều người dùng đồng thời làm Facebook cũng phải dè chừng bằng cách thâu tóm luôn dịch vụ này về phía mình. Theo đó, vào tháng 4 năm 2012, mạng xã hội này đã chính thức thuộc quyền sở hữu của Facebook với mức giá 1 tỷ USD. Hiện nay, Instagram đã có mặt trên tất cả các nền tảng di động phổ biến. Mạng xã hội này cũng có một phiên bản chạy trên nền web nhưng nó chỉ cho phép người dùng xem, like ảnh đồng thời sửa chữa thông tin cá nhân chứ không hỗ trợ tải ảnh với mục đích duy trì Instagram là một mạng xã hội dựa chủ yếu trên nền tảng di động.

4. Tumblr

“Đế chế” Facebook có thể sụp đổ chỉ trong vòng 3 năm tới 7

Tumblr hiện cũng là một mạng xã hội đáng chú ý với 167,7 triệu blog đang hoạt động, tuy nhiên, vì một người dùng có thể tạo được nhiều blog nên lượng người dùng chính thức của mạng xã hội này hãy còn là một ẩn sổ. Tumblr có thể được nhìn nhận đơn giản là một mạng xã hội giao thoa giữa phong cách chia sẻ nhanh của Twitter và sự chậm rãi của hình thức blog truyền thống. Đặc trưng của mạng xã hội này có thể kể đến là những hình ảnh động (.gif), sự lan tỏa nhanh đến chóng mặt của phong trào meme và đặc biệt là... nội dung 18+ được đăng tải công khai. Tháng 5 năm ngoái, Tumblr cũng đã chính thức về tay của Yahoo.

5. Twitter

“Đế chế” Facebook có thể sụp đổ chỉ trong vòng 3 năm tới 8

Ra đời từ tháng 3 năm 2006 nhưng phải đến hơn một năm sau Twitter mới được phổ biến trên mạng toàn cầu. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, mạng xã hội “chim xanh” đã nhanh chóng phát triển. Được coi là mạng xã hội đứng thứ hai sau Facebook, Twitter nổi bật ở khả năng đưa tin nhanh chóng vượt trội hơn cả Facebook nhờ sự gắn gọn trong nội dung, linh hoạt trong cấu trúc hoạt động và giao diện người dùng. Mặc dù chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam nhưng cũng có khá nhiều bạn trẻ trong nước đang sử dụng mạng xã hội này với mục đích cập nhật nhanh những thông tin về thần tượng của mình cùng xu hướng mới trên thế giới.

6. Path

“Đế chế” Facebook có thể sụp đổ chỉ trong vòng 3 năm tới 9

Path là một mạng xã hội trên nền di động tập trung vào khắc phục một số điểm yếu của Facebook khi mang lại cho người dùng một trải nghiệm thực sự riêng tư và cá nhân hơn. Theo đó, người dùng Path chỉ được giới hạn kết nối với đúng 150 người do đó các mối quan hệ trên mạng xã hội này sẽ có xu hướng được chọn lọc kĩ càng. Theo thống kê một người dùng mạng xã hội Path trung bình chỉ có đúng 40 bạn bè.

Path có thể được xem là một dạng nhật kí trực tuyến khi bạn có thể đăng ảnh và video từ camera điện thoại, cập nhật vị trí của mình, chia sẻ bài nhạc mình nghe... Mạng xã hội này được đánh giá cao ở giao diện người dùng được trau chuốt tỉ mỉ và vô cùng trực quan. Đặc biệt, người dùng sẽ không bắt gặp bất kì quảng cáo nào trên mạng xã hội này (ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại).

7. Pair

“Đế chế” Facebook có thể sụp đổ chỉ trong vòng 3 năm tới 10

Đúng với thông điệp của mình “nhật ký chỉ dành cho hai người, nơi bạn có thể đăng tải những hình ảnh và video dễ thương mà chẳng ai biết”, người dùng Pair chỉ có thể kết nối được với một người duy nhất. Mạng xã hội này sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho những cặp đôi với nhu cầu chia sẻ cao nhưng lại không muốn bị người khác nhóm ngó quá nhiều.

Khuôn khổ bài viết chỉ có thể đề cập đến một số mạng xã hội nổi bật có thể sẽ là một sự lựa chọn thú vị trong trường hợp Facebook... biến mất. Còn bạn, bạn có biết một sự lựa chọn nào khác thú vị hơn không hoặc bạn đang sử dụng mạng xã hội nào song song với Facebook? Hãy chia sẻ ý kiến cá nhân ở phần bình luận bên dưới nhé!

Theo Pháp Luật Xã Hội

Đăng nhận xét

Tin Tức

[tin-tuc][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Sức Khỏe - Làm Đẹp

[suc-khoe][Lam-dep][column1]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][hot]

Pháp Luật - Xã Hội

[Phap-luat][xa-hoi][timeline]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Vnedaily. Được tạo bởi Blogger.