Được xem như là một trong những tập đoàn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử công nghệ thế giới, Google đã góp mặt trong mọi hoạt động của giới công nghệ, từ kinh doanh sản phẩm dịch vụ cho tới phát minh ra những thiết bị mới giúp con người hiện thực hóa những ước mơ.

Cuộc cách mạng công nghệ: Kính thông minh

Vào tháng 3 vừa qua, Google bắt đầu triển khai phiên bản Explorer dành cho sản phẩm kính thông minh của hãng. Sau nhiều tháng chờ đợi và dự đoán tính năng sản phẩm, đến tháng 5 năm 2013, người dùng trên khắp thế giới cuối cùng cũng được chứng kiến mẫu sản phẩm chính thức đầu tiên của hãng mặc dù nó không được đánh giá cao trong tính năng sử dụng.

   	Dự án Google Glass được xem như bước mở đầu của công nghệ thiết bị máy tính đeo
Dự án Google Glass được xem như bước mở đầu của công nghệ thiết bị máy tính đeo

Tuy không nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dùng nhưng Google vẫn tiếp tục nuôi mộng trong năm 2014 này: Kính thông minh phiên bản mới - Glass 2 với những tính năng mới như: nháy mắt chụp ảnh, có thêm nhiều sự lựa chọn về màu sắc cũng như ứng dụng phù hợp cho khách hàng. Tuy nhiên, hiện chúng ta vẫn chưa biết được chính xác ngày ra mắt của sản phẩm thử nghiệm hay ngày công bố chính thức.
Ngoài ra, với sự phát triển nhanh chóng của những thiết bị tích hợp Android, chúng ta có thể hi vọng vào những thiết bị khác hiện đại và tân tiến hơn từ phía Google, điển hình như một chiếc đồng hồ thông minh chẳng hạn.

Phát triển dịch vụ trò truyện trực tuyến Hangout

Với sự ra đời của Helpout – dịch vụ chat với chuyên gia, Google đã thể hiện mình trong việc làm mới một trong những tính năng phổ biến nhất trên mạng xã hội Google , Hangout.

Google có thể nâng cấp Hangouts nữa không? Có, và ít nhất, chúng ta cũng có thể thấy những cải tiến đáng kể của ứng dụng Hangout trong thị trường nhắn tin và gọi điện miễn phí cùng với sự phát triển của các nhà sản xuất thứ 3. Chúng ta cũng có thể trông chờ vào một Hangout với một tầm cao mới hơn nữa trong năm mới này.

Làm sạch “môi trường” YouTube

Khi YouTube đuổi kịp Facebook về số người dùng hằng tháng thì cũng là lúc Google nỗ lực cải thiện tính năng cho dịch vụ của mình: bình luận.

   	Khi kết hợp Google+ với YouTube, chúng ta sẽ có môi trường bình luận lành mạnh hơn

Khi kết hợp Google+ với YouTube, chúng ta sẽ có môi trường bình luận lành mạnh hơn
Với hệ thống bình luận dựa trên tài khoản Google , comment trên YouTube giờ đây không còn là lời nói của những người vô danh với những đoạn tin spam hay những câu văng tục nữa mà thay vào đó là những bình luận “tử tế hơn và có địa chỉ rõ ràng hơn”.

Trong năm tới đây, chúng ta có thể hi vọng vào một YouTube với nhiều lượt xem hơn và nhiều người sử dụng dịch vụ hơn bên cạnh việc giảm thiểu lượng comment không lành mạnh.

Dịch vụ lưu trữ của Google: Đám mây dính chàm

Năm nay cũng là một năm đánh dấu sự ra đời đáng được mong chờ bấy lâu của dịch vụ lưu trữ đám mây Google. Tuy nhiên, các nhà phát triển dịch vụ cũng như cộng đồng mạng vẫn còn hoài nghi về tính an toàn trong vấn đề bảo mật thông tin cá nhân khi sử dụng dịch vụ lưu trữ của Google.

Đặc biệt, điều này hoàn toàn có căn cứ khi vào tháng 6 vừa qua, thông tin về dự án PRISM được tiết lộ. Và, cộng đồng mạng trên khắp thế giới càng phẫn nộ hơn khi biết tin Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) và Cục điều tra liên bang (FBI) luôn theo dõi mọi hoạt động của người dùng trực tuyến.

   	NSA và nhiều hãng công nghệ có liên quan tới scandal theo dõi người dùng trực tuyến

NSA và nhiều hãng công nghệ có liên quan tới scandal theo dõi người dùng trực tuyến

Trong khi người phát ngôn của Google liên tục phủ nhận thông tin trên thì người dùng trên khắp thế giới lại được một phen “hoảng hốt” nữa khi biết về số lượng các cơ quan chính phủ và các công ty công nghệ có dính líu đến hoạt động này. Vậy câu hỏi được đặt ra là liệu chúng ta có thể tin tưởng Google trong việc lưu trữ thông tin cá nhân và nhạy cảm? Hoàn toàn không. Nhưng văn hóa “Gúc gồ” đã trở thành một phần không thể thiếu trong từ điển sống của chúng ta và liệu chúng ta có mong chờ một sự thay đổi trong hoạt động tìm kiếm của hãng?

Cải lão hoàn đồng: Ước mơ của Google
Liệu một startup có thể kết hợp với một tập đoàn cùng nhau phát triển một loại thuốc chống lão hóa và tăng tuổi thọ của con người sau nhiều thập kỉ sống trên đời? Calico* chính là giải pháp của Google dành cho con người.

Mục tiêu của Calico chính là làm chậm quá trình phân hủy do tuổi tác trên cơ thể người. Tuy không ai có thể sống mãi mãi nhưng chất lượng cuộc sống của họ sẽ được cải thiện.

  	Liệu Google có khiến con người sống lâu hơn?
Liệu Google có khiến con người sống lâu hơn?

Có thể, nhân loại sẽ phải chờ tới năm 2015 hoặc lâu hơn nữa để được chứng kiến những bằng chứng khoa học của Calico bởi khoa học là chờ đợi và nhờ vào chờ đợi chúng ta mới được lợi về sau. Hiện startup Calico đang tiến hành những bước đầu trong công cuộc nghiên cứu cách cải lão hoàn đồng và biết đâu trong năm nay, chúng ta sẽ được biết những thông tin tích cực về tiến trình này thì sao?

*Giới thiệu: Calico là một “công ty mới” được Google xem như một “khoản đầu tư”. Mọi công bố ra bên ngoài Calico đều phải thông qua nhóm đối ngoại của Google nên chúng ta có thể xem Calico như một phần chính thức của hãng.

Robot

Trong năm 2013, Google đã mua thêm một công ty sản xuất robot nữa - nâng tổng số công ty sản xuất của hãng lên con số 8. Điều thú vị hơn cả trong hướng đi này chính là “cha đẻ” của Android – Andy Rubin sẽ là người tham gia vào quá trình sản xuất người máy “thật”. Cụ thể vào tháng 3 năm 2013, Larry Page tuyên bố Rubin sẽ là người “mở trang sử mới” cho Google. Trước đó ba tuần, hãng cũng tiết lộ chi tiết về “trang sử mới” này: Sản xuất người máy để bán và phục vụ sản xuất.

   	Cha đẻ cúa Android sẽ là người
Cha đẻ cúa Android sẽ là người "viết lên trang sử mới" cho Google

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nghĩ về thảm họa Skynet hay Kẻ hủy diệt (Terminator) tại thời điểm này bởi Google vẫn còn đang bận hoàn thiện tính năng ghi nhớ hành vi và khả năng nhận diện giọng nói của robot. Do đó, trong vài năm tới, dự án robot mới chính thức được hoàn thành.

Giới thiệu sản phẩm trên mặt nước

Vào tháng 2 năm trước, Google tuyên bố sẽ giới thiệu loạt sản phẩm mới của mình trên một chiếc thuyền lớn ở vịnh San Francisco. Tại đây, hãng sẽ trình làng Google Glass, ô tô tự lái và hàng loạt sản phẩm khác nữa.
Cũng có nguồn tin cho rằng, sắp tới Google sẽ tận dụng cả không gian để quảng bá cho sản phẩm của mình.

Chromecast đột phá thị trường TV

Liệu một chiếc Chromecast trị giá 35 USD đã làm nên tên tuổi của Google trong thị trường TV? Với sự gia tăng số lượng đối tác, Google đã tạo được dấu ấn riêng của mình.

  	Chromecast đã khẳng định chỗ đứng của Google trong thị trường TV
Chromecast đã khẳng định chỗ đứng của Google trong thị trường TV

Trong năm nay, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều hơn nữa các ứng dụng dành cho Chromecast cũng như những tính năng mới bên cạnh việc cạnh tranh thị phần với các ông lớn khác trong cùng thị trường như Apple hay Roku.

Và khi mã chứng khoán của Google lên tiếng

Nếu nói về những thành công của Google trong năm 2013, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán của hãng là điểm nhấn rõ nét nhất trong những thành tựu mà hãng đã đạt được. Cụ thể, vào thời điểm giữa tháng 10 năm ngoái, mã chứng khoán GOOG đã đạt mốc 1.000 USD/cổ phiếu lần đầu tiên trong lịch sử của công ty. Ngay sau đó, lợi nhuận của hãng liên tục tăng trưởng dương khi các sản phẩm dịch vụ của Google được các nhà đầu tư đón nhận một cách nồng nhiệt.

   	Lần đầu tiên trong lịch sử công ty, giá cổ phiếu của Google đạt ngưỡng 1.000USD/cổ phiếu
Lần đầu tiên trong lịch sử công ty, giá cổ phiếu của Google đạt ngưỡng 1.000USD/cổ phiếu

Có lẽ, tại thời điểm này, còn quá sớm để có thể khẳng định năm 2014 của Google sẽ đổi thay theo chiều hướng tích cực (đặc biệt nếu cộng đồng mạng quyết định tin tưởng vào Google một lần nữa sau sự cố Snowden). Nhưng, doanh số quảng cáo vẫn không ngừng tăng khi doanh thu phần mềm cùng với các sản phẩm “cứng” vẫn chưa có dấu hiệu giảm, tất cả đều tạo nên một bức tranh đa sắc màu trong hoạt động công nghệ của hãng trong năm tới. Hi vọng trong năm 2014 này, chúng ta có thể tiếp tục được chiêm ngưỡng những sản phẩm mới cũng như trải nghiệm những dịch vụ mới của một trong những tập đoàn hùng mạnh nhất hành tinh.

Theo PLXH
Nhãn:

Đăng nhận xét

Tin Tức

[tin-tuc][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Sức Khỏe - Làm Đẹp

[suc-khoe][Lam-dep][column1]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][hot]

Pháp Luật - Xã Hội

[Phap-luat][xa-hoi][timeline]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Vnedaily. Được tạo bởi Blogger.