Chuẩn tinh "siêu già", hành tinh tí hon trong vũ trụ... là những vật thể mang đặc điểm kì lạ và vượt xa trí tưởng tượng của con người.

Với các nhà khoa học, công cuộc khám phá vũ trụ vô cùng quan trọng, nó sẽ phần nào giúp ta hiểu hơn về thế giới xung quanh và kiểm tra tính thực tế trong các lý thuyết toán học. Những vật thể, đối tượng vượt cả trí tưởng tượng của con người được phát hiện trong tổng hợp dưới đây đã mở ra nhiều nghiên cứu mới cho các nhà khoa học.

1. Hành tinh tí hon nhất

Vào tháng 2/2013, các nhà thiên văn học tại Trung tâm nghiên cứu Ames thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện hành tinh nhỏ nhất từ trước đến nay ngoài hệ Mặt trời và đặt tên cho nó là Kepler-37b.

Những vật thể "quái thai ngâm giấm" trong vũ trụ 1

Hành tinh mới có kích thước nhỏ hơn Sao Thủy, lớn hơn đường kính Mặt trăng khoảng 200km. Cả 3 hành tinh này cùng quay quanh một ngôi sao màu vàng giống Mặt trời, nằm cách Trái đất 210 năm ánh sáng. Nhiệt độ trên bề mặt của hành tinh tí hon này lên tới 420 độ C, khiến nước và sự sống không thể tồn tại.

Những vật thể "quái thai ngâm giấm" trong vũ trụ 2

Dựa trên kích thước nhỏ bé và bề mặt quá nóng, các nhà thiên văn học nhận định, hành tinh Kepler-37b dường như không có bầu khí quyển. Cùng với đó, Kepler-37b chỉ mất 13 ngày để hoàn thành một vòng quỹ đạo quanh ngôi sao mẹ.

2. Những bong bóng Fermi của dải Ngân Hà

Những vật thể "quái thai ngâm giấm" trong vũ trụ 3

Bong bóng Fermi là hai cấu trúc khổng lồ chưa từng nhìn thấy trước đó nằm trải dài về phía Bắc và phía Nam của trung tâm dải Ngân hà. Chúng sở hữu kích thước lớn đến mức một chùm ánh sáng có vận tốc hơn 1 triệu km/h cũng sẽ phải mất tới 50.000 năm để có thể di chuyển từ gờ "bong bóng" tia gamma này tới gờ "bong bóng" tia gamma còn lại.

Những vật thể "quái thai ngâm giấm" trong vũ trụ 4

Ngay cả NASA vẫn chưa tìm ra được nguồn gốc xuất xứ của chúng. Giả thuyết mà các nhà thiên văn học đưa ra đó là các "bong bóng không gian" này được tạo ra từ sự phun trào của một hố đen siêu kích cỡ ở trung tâm Thiên hà của chúng ta.

3. Theia - vật thể tạo ra Mặt trăng

Hơn 4 tỉ năm trước, Hệ Mặt trời nguyên sơ của chúng ta rất hỗn độn và nguy hiểm. Khi đó, trong Hệ Mặt trời chỉ rải rác các khối đá và băng, vì thế, sự va chạm xảy ra rất thường xuyên.

 Những vật thể "quái thai ngâm giấm" trong vũ trụ 5

Một trong những lý thuyết phổ biến nhất về sự ra đời của Mặt trăng cũng được cho là bắt nguồn từ một sự va chạm tương tự và đó ắt phải là một va chạm cực kì lớn.

Theo đó, các nhà khoa học dự đoán, Trái đất nguyên thủy đã bị tác động bởi một vật thể có kích cỡ tương đương với Sao Hỏa có tên là Theia. Hai thiên thể đã va vào nhau ở một góc độ cực kì đặc biệt và mảnh vỡ còn sót đã kết hợp lại trong quỹ đạo của Trái đất tạo nên Mặt trăng.

Những vật thể "quái thai ngâm giấm" trong vũ trụ 6

Nếu va chạm đó xảy ra trực tiếp hơn, hoặc gần hơn về phía 2 cực, hoặc phía đường xích đạo thì đã có một kết cục khác. Lúc đó, Trái đất chắc có lẽ đã hoàn toàn bị xóa sạch.

4. Bức tường thiên hà khổng lồ (Sloan Great Wall)

Những vật thể "quái thai ngâm giấm" trong vũ trụ 7

Bức tường vĩ đại Sloan (Sloan Great Wall) là một bức tường thiên hà khổng lồ (sợi thiên hà) trong những cấu trúc lớn nhất của vũ trụ từng được biết đến. Bức tường này được hình thành từ một chuỗi các thiên hà kéo dài khoảng 1,4 tỉ năm ánh sáng và nằm cách Trái đất khoảng 1 tỉ năm ánh sáng.

Những vật thể "quái thai ngâm giấm" trong vũ trụ 8

Bức tường này có chứa đến hàng trăm triệu các thiên hà khác nhau, trong đó ngoài những thiên hà có cấu trúc thông thường còn hầu hết là các thiên hà siêu đám. Các nhà khoa học cho rằng, nó là một kết quả trực tiếp từ vụ nổ Big Bang và có thể quan sát được dưới bước sóng ngắn.

5. Lỗ đen tí hon

Không gì trong vũ trụ đáng sợ và hùng mạnh hơn là các lỗ đen. Chúng ta đã từng khám phá ra những lỗ đen cực kì to lớn, lớn hơn gấp hàng tỉ lần so với khối lượng Mặt trời, nhưng lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một lỗ đen tí hon cực kì ấn tượng.

Những vật thể "quái thai ngâm giấm" trong vũ trụ 9

Giữ kỉ lục trước đây là một hố đen có kích thước khoảng 14 lần Mặt trời và “ đứa trẻ mới” này có kích thước chỉ khoảng 3 lần Mặt trời. Được gọi là IGR, lỗ đen này thuộc chòm sao Bọ Cạp trong dải Ngân Hà.

Những vật thể "quái thai ngâm giấm" trong vũ trụ 10
Mặc dù bé nhỏ nhưng nó cực kì hung tợn với những cơn gió có tốc độ 32 triệu km/h. Theo các nhà khoa học, lỗ đen siêu nhỏ có khả năng là tàn dư của vụ nổ lớn (Big Bang) - sự kiện được cho là khai sinh ra vũ trụ.

6. Thiên hà nhỏ nhất

Segue 2 là một thiên hà lùn có dạng phỏng cầu, nằm trong chòm sao Bạch Dương và được phát hiện vào năm 2007. Segue 2 là một trong những vệ tinh nhỏ và mờ nhạt nhất của dải Ngân Hà. Với độ sáng tích hợp là khoảng 800 lần so với Mặt trời, thấp hơn nhiều so với độ sáng của đa số cụm sao hình cầu.

Những vật thể "quái thai ngâm giấm" trong vũ trụ 11

Segue 2 chỉ chứa khoảng 1.000 ngôi sao trong khi các thiên hà khác có đến hàng trăm tỉ ngôi sao. Dân số sao của Seuge 2 bao gồm chủ yếu là các ngôi sao cũ, được hình thành khoảng 12 tỉ năm trước đây, vì thế, tính kim loại của các ngôi sao già này cũng rất thấp.

Những vật thể "quái thai ngâm giấm" trong vũ trụ 12

Theo các nhà thiên văn học, các ngôi sao của Segue 2 có lẽ là những ngôi sao đầu tiên hình thành trong vũ trụ, và hiện nay cũng không có sự hình thành sao mới trong Segue 2.

7. Mặt trăng của Sao Thổ

Những vật thể "quái thai ngâm giấm" trong vũ trụ 13

Tàu thăm dò không gian Cassini từng gửi về những hình ảnh chụp bề mặt Mặt trăng Titan của sao Thổ. Đó là những khu vực dài khoảng 1.000 km chứa đầy methane và ethane lỏng nằm ở cực Bắc của Mặt trăng này.

Những vật thể "quái thai ngâm giấm" trong vũ trụ 14

Titan là một trong những thực thể trong Hệ Mặt trời có bầu khí quyển đặc biệt và khiến các nhà khoa học mất nhiều thời gian để tìm hiểu nguồn gốc của nó. Trong bầu khí quyển áp suất cao và lạnh của mặt trăng Titan thì methane ở dạng lỏng.

8. Chuẩn tinh "siêu già"

Những vật thể "quái thai ngâm giấm" trong vũ trụ 15

Chuẩn tinh là thiên thể cực xa và cực sáng. Thực tế, đó là ánh sáng phát ra từ các quầng vật chất đặc, nằm quanh vùng nhân của các thiên hà hoạt động (thiên hà trẻ) và thường là từ các hố đen siêu lớn.

Những vật thể "quái thai ngâm giấm" trong vũ trụ 16

Chuẩn tinh ULAS J1120+0641 là một bất ngờ lớn với các nhà thiên văn bởi nó là chuẩn tinh lâu đời nhất được tìm thấy. ULAS J1120+0641 xuất hiện khoảng 800 triệu năm sau vụ nổ Big Bang và được cung cấp năng lượng bởi một lỗ đen có khối lượng gấp 2 tỷ lần khối lượng Mặt trời. Nó cũng là chuẩn tinh xa và sáng nhất được phát hiện từ vũ trụ sơ khai.

9. Hố va chạm lớn nhất Hệ Mặt trời

Phân tích gần đây về địa hình của Hành tinh Đỏ bằng cách sử dụng tàu thăm dò Sao Hỏa Reconnaissance của NASA và tàu quan sát Global Surveyor đã tiết lộ hố va chạm lớn nhất từng được tìm thấy trong Hệ Mặt trời.

Những vật thể "quái thai ngâm giấm" trong vũ trụ 17
Những vật thể "quái thai ngâm giấm" trong vũ trụ 18
Miệng hố này bao phủ một phần lớn của hành tinh (khoảng 40%), có diện tích khoảng 8.500km. Hố va chạm lớn thứ 2 trong Hệ Mặt trời cũng thuộc Sao Hỏa nhưng nhỏ hơn 4 lần. Các nhà thiên văn đã tính toán và cho biết, để tạo ra được miệng hố lớn như vậy thì vật thể va chạm phải lớn hơn cả Sao Diêm Vương.

10. Điểm cận nhật gần nhất trong Hệ Mặt trời

Sao Thủy là hành tinh cận nhật (điểm gần Mặt trời nhất trong quỹ đạo) nhất trong Hệ Mặt trời, tuy nhiên bên cạnh đó, còn có các thiên thể khác thậm chí còn gần Mặt trời hơn. Điểm cận nhật là điểm có quỹ đạo gần nhất ngôi sao mẹ, và tiểu hành tinh 2000 BD19 có quỹ đạo nhỏ nhất Hệ Mặt trời.

Những vật thể "quái thai ngâm giấm" trong vũ trụ 19

Theo tài liệu của các nhà khoa học, 2000 BD19 là tiểu hành tinh với điểm cận nhật gần nhất (cách tiếp cận gần nhất với Mặt trời) trong cơ sở dữ liệu JPL. Cũng chính vì ở quá gần Mặt trời nên nó có nhiệt độ nóng kinh khủng.

Nhiệt độ đó đạt đến mức có thể làm tan chảy kẽm và chì, gần đủ để làm tan chảy nhôm. Dựa vào yếu tố quỹ đạo của nó, các nhà thiên văn chỉ ra rằng, rất có thể, đó là một sao chổi bị tuyệt chủng.

Theo Kênh 14
Nhãn:

Đăng nhận xét

Tin Tức

[tin-tuc][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Sức Khỏe - Làm Đẹp

[suc-khoe][Lam-dep][column1]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][hot]

Pháp Luật - Xã Hội

[Phap-luat][xa-hoi][timeline]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Vnedaily. Được tạo bởi Blogger.