Trong khu vực châu Á, nền giáo dục Đài Loan (Trung Quốc) được đánh giá là có uy tín. Không phải ngẫu nhiên, một số trường đại học ở Đài Loan được xếp vào 100 trường đại học có chất lượng trên thế giới.

Ưu thế vượt trội cho sinh viên du hoc Dai Loan là chi phí học thấp (khoảng 3.000 USD/năm), chất lượng giáo dục và nhiều cơ hội cho sinh viên, học sinh nghiên cứu. Đó là lý do trong những năm gần đây, ngày càng nhiều sinh viên nước ngoài du học xứ Đài.


Nhìn vào số lượng sinh viên nước ngoài đăng ký tham gia khóa học mới ở Trường Đại học Sư phạm Đài Bắc mới thấy sức hấp dẫn của nền giáo dục ở đây. Trung bình mỗi khóa (3 tháng) có khoảng 400 sinh viên đăng ký tham dự (ở Đài Bắc có khoảng 6 trường tổ chức dạy tiếng Trung). Một số ít trong số đó là có học bổng, còn đa phần là sinh viên tự túc, đăng ký học để rèn luyện, nâng cao vốn Hán ngữ của mình.

Sinh viên học tiếng, ngoài thời gian học tập trên lớp (2 giờ/ngày) còn bắt buộc ngồi học tập ở thư viện, phòng âm, phòng chiếu phim... mỗi tháng phải có hơn 20 tiếng tự học tập, để nhà trường đánh giá độ chuyên cần, cũng như là một trong những yếu tố để Cục Di dân Đài Loan xác định cho việc có gia hạn visa hay không.

Phương pháp giảng dạy ở Đài Loan chủ yếu tâp trung cho việc phát triển từng cá nhân. Do đó mỗi lớp học thường có sĩ số tối đa là 10 sinh viên. Trong vòng một tuần, kể từ khi nhập học, nếu sinh viên nhận thấy trình độ của mình không phù hợp với lớp học đó có thể đổi sang trình độ thấp hơn hoặc ngược lại. Thậm chí, với đội ngũ giáo viên, nếu bất kỳ một sinh viên nào không đồng tình về cách giảng dạy có thể đề đạt lên phòng giáo vụ của trường để đổi thay giáo viên khác. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy rất hiếm khi xảy ra. Giáo viên trong trường đều rất nhiệt tình, đặc biệt họ có khả năng nói tiếng Anh rất tốt, nhưng ít khi sử dụng trên lớp để giải thích từ, cụm từ mà cố giải thích bằng tiếng Trung cho sinh viên hiểu.

Ngoài thời gian học tập trên lớp, hệ thống thư viện, phòng máy tính kết nối internet, phòng nghe... luôn thường trực, mở cửa từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, đáp ứng từng thời gian học của mỗi sinh viên. Mỗi tuần, nhà trường đều bố trí thời gian khoảng 10-12 tiếng giới thiệu về Hán ngữ, cách viết, phát âm ở những lớp học tập thể, hay tổ chức chiếu phim giúp sinh viên thêm kỹ năng trong việc học. Bởi thế mà nhiều người đánh giá môi trường học tập tại Đài Loan là khá hiện đại.

Với môi trường học tập thân thiện như vậy, những năm gần đây, số lượng du học sinh Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Đài Loan ngày một đông. Một lợi thế nữa cũng khá thú vị đối với sinh viên học tập tại Đài Loan là các trường đại học, cao đẳng tại đây thường có sự hợp tác với các công ty, các tập đoàn. Thông qua các mối quan hệ hợp tác, sinh viên có thể thực tập hoặc nghiên cứu trong những công ty đó ngay trong thời gian học. Cơ hội làm thêm dành cho sinh viên nước ngoài khá nhiều, nhất là những công việc phổ thông với thu nhập khá cao. Đặc biệt, các sinh viên giỏi tiếng Trung có thể làm phiên dịch bán thời gian với mức lương cao, ước tính mỗi lần phiên dịch trong nội thành Đài Bắc trong vòng hai tiếng sẽ được trả thù lao khoảng 2.000 Đài tệ (hơn 1 triệu đồng Việt Nam).

Sau hai năm học tiếng, các sinh viên có thể nộp đơn đăng ký thi vào các trường đại học tại Đài Loan. Việc nộp đơn đăng ký cũng thuận tiện, tùy theo từng trình độ, nguyện vọng của mỗi sinh viên. Nhiều sinh viên Việt Nam cho biết, việc nộp đơn, thi vào các trường đại học ở đây không khó nhưng theo học, đáp ứng yêu cầu của chương trình học thì không hề đơn giản, đòi hỏi các sinh viên phải thật sự chuyên cần mới hy vọng có kết quả cao, mới có khả năng lấy được chứng chỉ, bằng cấp tại một số trường Đài Loan được thừa nhận trên toàn thế giới.

Sưu Tầm

Đăng nhận xét

Tin Tức

[tin-tuc][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Sức Khỏe - Làm Đẹp

[suc-khoe][Lam-dep][column1]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][hot]

Pháp Luật - Xã Hội

[Phap-luat][xa-hoi][timeline]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Vnedaily. Được tạo bởi Blogger.