Bạn muốn bỏ thuốc lá, nhưng bạn có biết lý do tại sao? “Bởi vì hút thuốc không tốt cho sức khỏe của bạn” là không đủ.

Để bỏ thuốc lá hiệu quả, bạn cần một động lực cá nhân mạnh mẽ hơn. Đó có thể là bạn muốn bảo vệ gia đình mình khỏi khói thuốc hay bạn đang nghĩ về bệnh ung thư phổi đang đe dọa bạn hoặc cũng có thể bạn muốn trông trẻ trung hơn. Hãy chọn cho mình một lý do đủ mạnh để làm động lực giúp bạn bỏ thuốc lá.

Kiên trì

Từ bỏ thuốc lá là một việc cực kỳ khó. Bạn sẽ phải cố gắng và gặp rất nhiều khó khăn trong một thời gian dài. 95 % những người bỏ hút thuốc sẽ tái hút trở lại. Bởi lẽ Nicotine là chất gây nghiện, có tác dụng hưng phấn lên vỏ não, sự hưng phấn đó được não bộ ghi nhớ. Khi trạng thái hưng phấn qua đi lượng Nicotine dần bị thiếu hụt, lúc này, não bộ sẽ kích thích gây cảm giác thèm thuốc lá đòi hỏi cung cấp Nicotine trở lại.

cai thuốc lá


Dùng liệu pháp thay thế Nicotine

Quá trình cai thuốc lá có thể làm cho bạn cảm thấy thất vọng, chán nản, bồn chồn, hay cáu kỉnh. Liệu pháp thay thế Nicotine có thể giúp bạn giảm những cảm giác này.

Một nghiên cứu cho thấy kẹo cao su, viên ngậm có thể giúp tăng gấp đôi cơ hội bỏ thuốc thành công. Nhưng sử dụng các sản phẩm này trong khi hút thuốc lại không được khuyến khích.

Massage giảm stress

Một lý do mọi người hút thuốc lá là Nicotine giúp họ thư giãn. Một khi bạn quyết tâm bỏ thuốc lá, bạn sẽ cần một cách khác để đối phó với sự căng thẳng. Hãy thường xuyên massage, nghe nhạc thư giãn hay học yoga. Nếu có thể, hãy tránh những tình huống căng thẳng trong vài tuần đầu tiên sau khi bạn ngừng hút thuốc.

Tránh rượu bia, cà phê

Một số loại thức uống có thể làm tăng cơn thèm thuốc. Rượu và cà phê là những loại phổ biến nhất, vì vậy hãy cố gắng ít uống rượu khi bạn bỏ thuốc lá và chuyển sang uống trà trong một vài tuần thay vì uống cà phê.

Nếu bạn thường xuyên hút thuốc sau mỗi bữa ăn, hãy đánh răng hoặc nhai kẹo cao su để từ bỏ thói quen đó.

Tránh xa những thứ liên quan đến thuốc lá

Một khi bạn đã quyết tâm bỏ thuốc, hãy quăng tất cả gạt tàn thuốc và bật lửa. Giặt quần áo cho hết mùi khói, làm sạch thảm, rèm cửa và nệm ghế để nhà bạn thoát khỏi mùi hương quen thuộc của thuốc lá. Hãy chắc chắn rằng bạn không muốn nhìn thấy hoặc ngửi bất cứ thứ gì nhắc nhở bạn về hút thuốc.

Tập thể dục

Hoạt động thể chất giúp làm giảm cơn thèm Nicotine. Ngay cả tập thể dục nhẹ cũng rất hữu ích như dắt chó đi dạo hay nhổ cỏ dại trong vườn. Ngoài ra, tập thể dục cũng giúp bạn đốt cháy Calo để tránh tăng cân khi cai thuốc.

Ăn trái cây và rau xanh

Đừng cố gắng ăn kiêng trong quá trình cai thuốc lá. Thay vào đó, hãy ăn nhiều trái cây, rau và các sản phẩm sữa ít chất béo. Một nghiên cứu đại học Duke cho thấy những thực phẩm này có tác dụng làm cho thuốc lá có mùi vị khủng khiếp.

Bỏ thuốc vì sức khỏe

Ngừng hút thuốc rất có lợi cho sức khỏe. Nó làm giảm huyết áp và làm giảm mạch đập của bạn chỉ sau 20 phút. Trong vòng một ngày, mức độ khí Carbon monoxide trong máu của bạn sẽ trở lại bình thường. Trong vòng hai tuần đến ba tháng, phổi của bạn bắt đầu hoạt động tốt hơn. Lợi ích lâu dài bao gồm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành, đột quỵ, ung thư phổi và ung thư khác.

Tự thưởng cho chính mình

Ngoài những lợi ích sức khỏe to lớn, một lợi ích không ngờ của việc từ bỏ thuốc lá là số tiền bạn tiết kiệm được. Hãy tự thưởng cho mình bằng cách chi tiêu số tiền đó để tạo những niềm vui cho chính mình

Sưu Tầm
Nhãn:

Đăng nhận xét

Tin Tức

[tin-tuc][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Sức Khỏe - Làm Đẹp

[suc-khoe][Lam-dep][column1]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][hot]

Pháp Luật - Xã Hội

[Phap-luat][xa-hoi][timeline]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Vnedaily. Được tạo bởi Blogger.