Link cho bài viết trong Website của bạn nằm gọn trong 6 quy tắc này. Chúng giúp bạn nắm rõ và nhanh chóng nhớ được theo một trật tự đơn giản.

di link trong bai viet nhu the nao

Đi link trong bài viết như thế nào?​

Đầu tiên, tôi xin lưu ý là link đặt trong một bài viết bất kỳ của website bao gồm 2 loại link:

- Internal Link: link đi trong cùng 1 website, nghĩa là trong cùng tên miền chứa bài viết hiện tại. 6 quy tắc của chúng ta nằm trong phần Internal link này, vì suy cho cùng, chỉ có Internal link là cần nhớ quy tắc.

- Outbound Link: link đi ra website bên ngoài, không cùng domain hiện tại. Bởi vì bạn link đến một website xác định cho thông tin người dùng, link này lại có thể share bớt điểm PR & điểm visits của bạn trong một vài trường hợp, nên bạn chỉ đi Outbound Link khi thực sự cần thiết hoặc sử dụng cho hệ thống website của mình. Tôi không đề cập đến chiến lược outbound link, thực ra chiến lược cho outbound link và backlink giống nhau.

6 QUY TẮC ĐI INTERNAL LINK CHO BÀI VIẾT

(Lưu ý: một vài thuật ngữ cho rằng 6 quy tắc này là quy tắc Link Wheel, Link Wheel trong thuật ngữ Internal Link chứ không phải Link Wheel trong một hệ thống site vệ tinh).

quy tac di link cho bai viet

  • Link về Homepage.
  • Link về Bài Viết nằm trước nó, hoặc sau nó.
  • Link về Category mẹ của nó.
  • Link về Category khác Category mẹ của nó.
  • Link về Bài viết trong Category khác phân mục với nó.
  • Link về chính nó.

ỨNG DỤNG 6 QUY TẮC ĐI LINK THEO HÀNH VI NGƯỜI DÙNG

Một khi người đọc muốn tìm nhanh thông tin họ cần, họ có thể lướt nhanh qua các văn bản thuần túy (nếu như bạn biên soạn một văn bản trơn, ít hình ảnh và ghi chú hoặc in đậm) để tập trung vào các link có thông tin chi tiết hơn.

link trong vnexpress duoc thiet ke trong khong khac biet so voi van ban binh thuong
Nhưng link trong VnExpress lại cố tình thiết kế không khác so với văn bản bình thường​

Một số website như VnExpress cố tình tạo link có màu văn bản thông thường để đọc giả của họ dễ tập trung vào bài viết hiện tại hơn.

Link rất quan trọng, vì trong các template của website thì thông thường link rất dễ nhận thấy trong bài viết. Mà thường thì đây là cách mà người đọc tìm ra một thông tin hơn bất kỳ cách nào khác. Google là tập hợp các link của nhiều bài viết liên quan đến từ khóa tìm kiếm. Vì vậy, nếu bạn không chú ý đến link, không đặt link hoặc đặt link sai cách trong bài viết là một thiết sót nghiêm trọng. Quá nhiều link sẽ làm cho bài viết trở nên khó đọc. Quá ít link thì bạn mất đi những cơ hội tương tác thông tin nhiều hơn với khách hàng, làm gián đoạn số visits theo dòng thông tin mà bạn vô tình không tạo ra được. Cũng như trong giao tiếp, ranh giới giữa việc nói quá nhiều hay nói quá ít cần được cân chỉnh một cách hoàn hảo để tạo ra cơ hội trong giao tiếp.

1. Tìm kiếm hành vi của người đọc

Hãy nghĩ xem người đọc thực sự muốn tìm thấy điều gì trong nội dung của bạn. Đúng lúc họ tìm thấy, thì hãy thêm vào một link để họ tìm thấy nhiều hơn nữa!

luon nho rang nguoi doc tin vao dieu ma ho biet
Luôn nhớ rằng người đọc tin vào điều mà họ biết​

Những cách đi link sau đây là khá hiệu quả:
  • Một thông tin về trợ cấp hoặc những ưu đãi hay khuyến mãi đặc biệt, link sẽ hướng dẫn người đọc chi tiết cách làm thế nào để có thể nhận được những ưu đãi này.
  • Một mô tả về sản phẩm, link sẽ là bước tiếp theo để mua hàng. Đây là hình thức thường xuyên trong website thương mại điện tử, thế mà có những trang bán hàng tìm hoài mà chẳng thấy nút mua hàng ở đâu!
  • Một chủ đề tổng quan, khái quát chung, link sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin chi tiết hơn cho người đọc.
2. Chỉ link khi mà người đọc muốn có thông tin

khi khach hang can thong tin - hay cho ho
Khi khách hàng cần thông tin - Hãy cho họ​

Một người đọc mò vào phần giới thiệu trong website của bạn, có lẽ đang tìm kiếm thông tin về bạn, họ muốn biết bạn là ai và website này có mục đích là gì. Thật vô duyên nếu bạn thiết kế tại dòng đầu tiên hoặc một cửa sổ popup hiện ra ngay khi họ vào trang thông tin giới thiệu bảo là "Hãy nhắp vào đây để mua ngay một cái Iphone 5 với giá sốc nhất!" Không phải là bạn không có quyền bán các sản phẩm phái sinh trong trang nội dung của bạn, nhưng phải thật tâm lý vào.

3. Đừng quá tham lam

Nếu quá nhiều thì món hầm sẽ thành món kho, thành món xào, và rồi bị khét. Chỉ nên link về những thông tin quan trọng nhất, và theo dõi xem khách hàng của bạn họ có hứng thú click vào hay không.

link se quyet dinh dong chay visitor cua ban
Link sẽ quyết định dòng chảy visitor của bạn​

ÁP DỤNG 6 QUY TẮC LINK ĐỂ XÂY DỰNG WEBSITE

Bạn có thể xây dựng 6 quy tắc đi link này theo cách tự động ở một vài chỗ trên website. Hãy bảo IT hoặc nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website của bạn đưa quy trình Link Internal này tự động vào một vài vị trí. Sau đây là một vài vị trí bạn nên yêu cầu:

- Breadcrumbs: đây là dạng link đường dẫn, breadcrumbs giúp bạn xác định nhanh được vị trí của bài viết đang đọc và dễ dàng click vào link trên breadcrumbs để quay về category mẹ của bài viết để xem tiếp các bài viết cùng chủ đề.

breadcrumbs
Đây là Breadcrumbs​

- Link "Quay lại" và link "Tiếp theo": Hai link này giúp người đọc xem tiếp bài viết kế hoặc quay lại một bài trước đó theo dòng thời gian. Hai link này đặc biệt có ích khi người đọc đang xem bài viết là một phần của chủ đề có dạng: phần 1, phần 2, phần 3...

link bai viet tiep theo va link bai viet truoc do
Link bài viết tiếp theo và Link bài viết trước đó​

- Các bài viết liên quan: tùy theo khả năng lập trình website, các bài viết liên quan giống như một google thu nhỏ ở cuối trang thông tin, cung cấp thêm cho người đọc các chủ đề liên quan hoặc tương tự giúp người đọc có thêm các thông tin liên quan đến vấn đề của họ trong website bạn.

link bai viet lien quan 
 Link bài viết liên quan​

Tôi sẽ nói chi tiết hơn về nội dung của textlink (anchor text) ở một bài viết chuyên về textlink, đây cũng là phần rất quan trọng để tạo 1 link hiệu quả.

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ cung cấp Dich vu seo uy tín. Liên hệ: 01684854514

Theo blog seo.hieuqua.co

Bài viết cùng chuyên mục Kiến Thức Seo
Nhãn:

Đăng nhận xét

Tin Tức

[tin-tuc][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Sức Khỏe - Làm Đẹp

[suc-khoe][Lam-dep][column1]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][hot]

Pháp Luật - Xã Hội

[Phap-luat][xa-hoi][timeline]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Vnedaily. Được tạo bởi Blogger.