Nghiên cứu mới đây chỉ ra, lưỡi con người có khả năng cảm nhận được vị mới bên cạnh những vị cơ bản...

Các nhà nghiên cứu của ĐH New Zealand mới đây đã chỉ ra, ngoài việc nhận diện vị ngọt, chua, mặn, đắng, chát thì lưỡi của chúng ta còn có vị giác thứ 6. Đó là khả năng phát hiện ra carbohydrate - những chất dinh dưỡng phân hủy thành đường và nguồn năng lượng chính cho cơ thể.

Theo đó, carbohydrate đã kích hoạt vùng não mà không hề bị ảnh hưởng bởi chất làm ngọt nhân tạo, ngay cả khi con người chỉ nếm mà không nhai hay nuốt chúng. 

Nghiên cứu trước đây chỉ ra, ở một số loài gặm nhấm có thể phân biệt được các loại đường cùng mật độ năng lượng khác nhau trong thực phẩm. Do đó, một khả năng tương tự cũng rất có thể được đề xuất ở con người. 


Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, việc ngậm hay súc miệng bằng carbohydrate cũng có thể gia tăng hoạt động ở các vùng não nhất định. Qua đó, súc miệng bằng dung dịch có carbohydrate, rồi loại bỏ dung dịch cũng sẽ cải thiện thành tích trong tập luyện thể dục thể thao với cường độ mạnh.

Tiến sĩ Nicholas Gant thuộc ĐH Auckland (New Zealand) cho biết, "Miệng là cơ quan cảm giác nhạy cảm hơn chúng ta nghĩ. Lưỡi ở trong miệng có thể phân biệt được carbohydrate  và chất làm ngọt nhân tạo, ngay cả khi chúng có hương vị giống nhau".

Ông nói thêm: "Carbohydrate là một trong những yếu tố kích thích vô cùng mạnh mẽ, ảnh hưởng trực tiếp đến bộ não cũng như hệ thống nằm dưới sự kiểm soát của não bộ".

Nicholas Gant cùng đồng nghiệp đã tiến hành cuộc thử nghiệm với 10 tình nguyện viên. Ông yêu cầu họ súc miệng với 3 loại dung dịch: dung dịch carbohydrate ngọt - dung dịch ngọt không chứa carbohydrate - dung dịch không ngọt, không chứa carbohydrate.


Sau đó, Gant sẽ chụp cộng hưởng từ phần não của những tình nguyện viên và so sánh hình ảnh quét não thu được để nghiên cứu. Kết quả là, khi các đối tượng nghiên cứu súc miệng bằng dung dịch carbohydrate ngọt, vùng não kiểm soát thị giác, cảm giác, với sự thỏa mãn, hoạt động cơ sẽ kích hoạt mạnh hơn so với khi sử dụng 2 dung dịch còn lại.

Nicholas Gant chia sẻ, những phát hiện này có tác động đến các vận động viên. Bởi nghiên cứu chỉ ra, vị giác thứ 6 của lưỡi có thể giúp lý giải vì sao các vận động viên ngay lập tức trở nên nhanh nhẹn, khỏe mạnh hơn sau khi nhấm nháp, sử dụng dung dịch chứa carbohydrate. Sự phản ứng này dường như còn nhanh hơn cả khi carbohydrate kịp ngấm vào cơ thể và chuyển biến thành năng lượng. 

Theo Trí Thức Trẻ

Bài viết cùng chuyên mục Khám Phá
Nhãn:

Đăng nhận xét

Tin Tức

[tin-tuc][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Sức Khỏe - Làm Đẹp

[suc-khoe][Lam-dep][column1]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][hot]

Pháp Luật - Xã Hội

[Phap-luat][xa-hoi][timeline]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Vnedaily. Được tạo bởi Blogger.