Theo bạn mỡ thừa vùng bụng có nguy hại hơn mỡ ở vùng khác của cơ thể; chất béo nào không những làm tăng cân mà còn tích lũy ở bụng?1. Mỡ thừa vùng bụng nguy hại hơn mỡ các vùng khác trên cơ thể?

TL: Chất béo tích lũy dư thừa vùng bụng nguy hiểm hơn so với vùng hông hay đùi. Mỡ bụng có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường type 2. Gene có thể góp phần vào việc thừa cân hay xác định nơi mang nhiều mỡ dư thừa sau này, nhưng lối sống kém lành mạnh cũng là yếu tố làm trầm trọng thêm những điều đó.

2. Tiêu thụ thức ăn giàu chất béo như bơ, pho mát, thịt mỡ là nguyên nhân lớn nhất gây béo bụng?

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo là điều không tốt, nhưng chính lượng calo dư thừa của các chất mới làm tăng vòng eo và góp phần tích mỡ bụng. Hơn nữa đây không phải là nguyên nhân duy nhất gây béo bụng mà còn những yếu tố như di truyền, tuổi tác, lối sống… Thay đổi thói quen ăn uống, giảm chất béo bão hòa, tăng rau quả, kiểm soát và giảm khẩu phần ăn có thể giúp đánh bại mỡ bụng.

3. Năng lượng từ rượu gây mỡ bụng tệ hại hơn các loại khác?

Lượng calories dư thừa từ rượu, đồ uống có đường, khẩu phần ăn quá cỡ có thể làm tăng mỡ bụng. Rượu có mối liên kết đặc biệt với việc làm béo vòng bụng. Khi uống rượu quá nhiều, gan làm việc cật lực để xử lý, ảnh hưởng đến việc đốt cháy chất béo ở bụng. Rượu ảnh hưởng đến hormone điều chỉnh cảm giác no, có thể làm bạn cảm thấy đói, tiêu thụ nhiều thức ăn năng lượng cao.

4. Chất béo nào dưới đây không những gây tăng cân mà còn có thể phân phối mỡ từ các vùng khác cơ thể đến tích lũy ở bụng?

A: Chất béo bão hòa

B: Chất béo chuyển hóa (trans fats)

C: Chất béo không bão hòa đơn

D: Tất cả những điều trên

TL: Chất béo chuyển hóa

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Wake Forest, Mỹ phát hiện chất béo chuyển hóa, hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn, làm tăng lượng chất béo quanh bụng và phân phối lại mô mỡ vùng bụng từ các bộ phận khác của cơ thể. Chất béo chuyển hóa có thể được tìm thấy trong thực phẩm như bơ thực vật, bánh ngọt, bánh quy giòn, đồ chiên và các loại thực phẩm tiện lợi.

5. Thực phẩm nào có thể giúp chống béo bụng?

A: Trà xanh

B: Việt quất

C: Đậu nành

D: Tất cả những loại trên

TL: Tất cả những loại trên.

Trà xanh kết hợp với tập thể dục có thể giúp giảm cân. Các chất catechin trong trà xanh giúp kích thích cơ thể đốt cháy calo và tăng cường giảm mỡ bụng. Quả việt quất, đậu nành cũng có tác dụng giảm chất béo bụng.

6. Đàn ông có xu hướng tích mỡ bụng nhiều hơn phụ nữ?

Nam giới có xu hướng tích trữ chất béo ở vùng bụng nhiều hơn phụ nữ do sự khác biệt của hormone giới tính. Trước tuổi 40, phụ nữ thường tích mỡ ở hông, đùi, mông. Sau tuổi 40, khi lượng estrogen giảm, chất béo được phân phối nhiều ở vùng bụng.

7. Mỡ bụng khó mất đi hơn mỡ thừa ở các vùng khác trên cơ thể?

Giảm cân đúng cách sẽ làm tan mỡ cơ thể, bao gồm cả mỡ bụng. Cách tốt nhất để giảm kích thước vòng eo là ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

8. Phương án nào tốt nhất để giảm mỡ bụng hiệu quả?

A: Thay thế chất béo bão hòa bằng các chất béo không bão hòa đơn.

B: Cắt giảm calo và tăng hoạt động thể chất.

C: Thay thế ngũ cốc tinh chế với bằng ngũ cốc nguyên hạt.

D: Ăn nhiều protein và ít carbohydrate.

TL: Cắt giảm calo và tăng hoạt động thể chất.


Đa số các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống kiểm soát lượng calo, nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, sữa ít béo, đậu, các loại hạt, thịt nạc, cá, trứng, gia cầm... là nền tảng cho một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và vẫn thon gọn vòng eo. Các chuyên gia khuyến khích nên kết hợp chế độ ăn uống giảm cân với 30-60 phút tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Một số bài tập hữu ích là aerobic, chạy bộ, bơi, đạp xe, quần vợt…
Nhãn:

Đăng nhận xét

Tin Tức

[tin-tuc][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Sức Khỏe - Làm Đẹp

[suc-khoe][Lam-dep][column1]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][hot]

Pháp Luật - Xã Hội

[Phap-luat][xa-hoi][timeline]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Vnedaily. Được tạo bởi Blogger.