Tuy ít được biết đến, nhưng họ lại có ảnh hưởng rất lớn đối với cộng đồng Internet; một khi những người này “giật dây” thì rất nhiều người bị “chao đảo”.

Bạn có thể đã quá quen thuộc với những tên tuổi lớn trong thế giới mạng như Larry Page và Sergey Brin (Google),Mark Zuckerberg (Facebook), hay những người tiên phong trên mạng Internet như Vint Cerf và Marc Andreessen.

>>> Những ông chủ của Thế Giới Di Động là ai?
Nhưng có một số người mà ít ai biết đến nhưng lại nắm quyền kiểm soát những phần rất quan trọng trong cơ sở hạ tầng Internet, người đưa ra quyết định công ty công nghệ nào sẽ nhận được tài trợ, trang web nào sẽ nhận được nhiều lượng truy cập hay được “sống” đến ngày hôm sau.
Có thể nói họ mới là người “cai trị” thực sự của mạng Internet.
Matt Cutts
Chức danh: Kỹ sư trưởng (Principal engineer) tại Google
Ky3030s1B00tr1B001A103090ngta3230iGoogle zps3e4df46a Những người “cai trị” thực sự của mạng Internet

Với biệt danh “Ninja tìm kiếm” và là người đứng đầu của đội ngũ quản lý chất lượng tìm kiếm (Search Quality) của Google, Cutts là người quyết định xem trang web của bạn có bị “liệt” vào danh sách những trang spam ( những trang bị nhồi quá nhiều từ khóa) hay không. Trong hai năm qua, Google đã thay đổi thuật toán tìm kiếm nhiều lần nhằm hạ thấp thứ hạng của các trang có nội dung quảng cáo quá nặng, hay những trang web ít xứng đáng khác trong kết quả tìm kiếm của Google.
Lawrence E. Strickling
Chức danh: Trợ lý Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin Mỹ
Tr1EE3lyacuteB1ED9tr1B001EDFngTruy1EC1nthocircngvagraveThocircngtinM1EF9 zpsf17e99e8 Những người “cai trị” thực sự của mạng Internet

Với vai trò là người đứng đầu Cơ quan quản lý Viễn thông và Thông tin quốc gia (NTIA), ông nắm quyền cao nhất đối với “13 máy chủ tên miền gốc” (DNS Roots Server) kiểm soát tất cả lưu lượng trên Internet. Các chính phủ thường sử dụng việc lọc DNS để chặn truy cập vào một số trang web và bộ lọc này cũng là một phần quan trọng trong các dự án luật SOPA và PIPA gây tranh cãi gần đây tại Quốc hội Mỹ.
Yishan Wong
Chức danh: Giám đốc điều hành (CEO) của Reddit
Giaacutem11101ED1c1110i1EC1uhagravenhc1EE7aReddit zpsfa649ea7 Những người “cai trị” thực sự của mạng Internet

Ông được ví như người kiểm soát lưu lượng truy cập vào các trang Web. Reddit.com có thể được coi là một mạng xã hội tin tức, một cộng đồng mạng lớn nhất thế giới, nơi thành viên tham gia sẽ gửi các link, video, ảnh hay chỉ là một mẩu văn bản của chính họ lên, và sẽ được các thành viên khác đánh giá.
Reddit.com được chia làm nhiều chuyên mục khác nhau như tin tức, hình ảnh, giải trí, video. Khẩu hiệu của Reddit là “The front page of the internet” (trang chủ của internet, nghĩa là internet có gì mới thì Reddit là nơi đầu tiên đăng tải).
Reddit cũng đóng vai trò lớn trong chiến dịch phản đối dự luật SOPA và PIPA đầu năm nay. Nếu như Reddit thích một trang web nào đó thì trang đó sẽ có lượng truy cập rất lớn.
Rod Beckstrom
Chức danh: Chủ tịch kiêm CEO của ICANN
Ch1EE7t1ECBchkiecircmCEOc1EE7aICANN zps3117f004 Những người “cai trị” thực sự của mạng Internet

Với tư cách là người đứng đầu Cơ quan Internet quản lý số liệu và tên miền được chuyển nhượng (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN), Beckstrom nắm quyền kiểm duyệt các tên miền cấp cao (TLD, ví dụ như tên miền .com, .Edu, .Biz). Năm nay, ICANN có kế hoạch mở rộng số lượng hiện tại của tên miền cấp cao từ 22 lên hàng trăm.
Douglas Cutting
Chức danh: Kiến trúc sư tại công ty phần mềm phân tích dữ liệu Cloudera
Ki1EBFntruacutecs1B00t1EA1icocircngtyph1EA7nm1EC1mphacircntiacutechd1EEFli1EC7uCloudera zpsea9991f3 Những người “cai trị” thực sự của mạng Internet

Đây là người tạo ra Hadoop, phần mềm cho phép thao tác một lượng lớn dữ liệu trên nhiều máy tính, tạo ra cuộc cách mạng dữ liệu “Big Data”, giúp các ngân hàng, các công ty viễn thông, mạng xã hội, và chính phủ biết được về người dùng nhiều hơn so với trước đây. Ông cũng là chủ tịch của Apache Software Foundation, giám sát các phần mềm nguồn mở đang được sử dụng bởi 2/3 trang web trên thế giới.
Peter Thiel
Chức danh: Chủ tịch quỹ quản lý đầu tư Clarium Capital Management
Ch1EE7t1ECBchqu1EF9qu1EA3nlyacute11101EA7ut1B00ClariumCapitalManagement zps583b7f7c Những người “cai trị” thực sự của mạng Internet

Trở lên giàu có khi eBay mua lại PayPal năm 1999, vị cựu Giám đốc điều hành của PayPal là nhà đầu tư đầu tiên của Facebook và hiện ông đang điều hành quỹ đầu tư riêng 3 tỷ USD. Ông cũng là “sếp của các sếp” của PayPal Mafia, một nhóm nhân viên PayPal hiện đang nắm giữ quyền lực và sức ảnh hưởng lớn tại Thung lũng Silicon, những người sáng lập ra một số những công ty thành công nhất trên hành tinh như YouTube, LinkedIn, Yelp, Flickr, và Digg…Ông có thể đưa ra những đề nghị mà những công ty mới sáng lập không thể từ chối.
Jim Q. Crowe
Chức danh: CEO của nhà cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông, Level 3 Communications
CEOc1EE7anhagravecungc1EA5pd1ECBchv1EE5Internetvagravevi1EC5nthocircngLevel3Communications zps3f8573d6 Những người “cai trị” thực sự của mạng Internet

Khi Level 3 hoàn thành việc mua lại công ty viễn thông lớn của Mỹ Global Crossing vào mùa thu năm ngoái, nó được ví như một “con gorilla” (khỉ đột) nặng tới 800 pound, cung cấp nhiều hơn gấp hai lần kết nối mạng so với đối thủ gần nhất của nó. Level 3 cung cấp dịch vụ thoại cáp quang (fiber-optic voice) và kết nối dữ liệu cho hàng ngàn nhà cung cấp dịch vụ ở Hoa Kỳ, Mỹ Latin và Châu Âu.
Yuri Milner
YuriMilner zps9aab039e Những người “cai trị” thực sự của mạng Internet

Theo công ty nghiên cứu thị trường Internet Comscore, Yuri Milner, người gốc Nga này đã tạo ra trang Mail.ru, trang web phổ biến nhất ở Nga và lớn thứ sáu trên thế giới. Là người sáng lập của quỹ đầu tư Digital Sky Technologies (nay là tập đoàn Mail.ru) trị giá 12 tỷ USD, Milner cũng là một trong số những nhà đầu tư đầu tiên của Facebook, Twitter, Zynga, Spotify, và Groupon.
Chris Soghoian
Chức danh: Viện sĩ (Graduate Fellow) tại Trung tâm nghiên cứu An ninh mạng ứng dụng ( Center for Applied Cybersecurity Research)
ChrisSoghoian zpse8cc3eab Những người “cai trị” thực sự của mạng Internet

Soghoian chuyên thúc giục các tổ chức phải có biện pháp tốt hơn để bảo vệ tốt hơn các thông tin cá nhân của người dùng ví dụ như ông kêu gọi Google sử dụng mã hóa SSL cho Gmail, tiết lộ số lần nhà mạng Sprint chia sẻ dữ liệu vị trí người sử dụng với các cảnh sát. Soghoian cũng tư vấn cho Ủy Ban Thương Mại Mỹ (FTC) về các vấn đề riêng tư trên mạng. Mục tiêu gần đây nhất của ông là Quốc hội Hoa Kỳ và dự luật CISPA. Hồi năm ngoái, khi đại diện quan hệ công chúng của Facebook thuê Soghoian viết bài bôi xấu Google, cáo buộc “người khổng lồ” trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến vi phạm quyền riêng tư của người dùng, Soghoian không chỉ từ chối mà còn đưa nội dung các e-mail trao đổi lên Internet khiến cho Facebook gặp phải một phen “mất mặt”.
Hacker mũ đen
Hackerm16901110en zps44b3a277 Những người “cai trị” thực sự của mạng Internet

Tung tích của những người này hiếm hiếm khi được tiết lộ nhưng họ lại đang có tác động ngày càng lớn đối với thế giới mạng. Cho dù họ là những kẻ tống tiền các trang web đánh bài trực tuyến hay các tổ chức chính phủ phát tán phần mềm độc hại có chủ đích như virut Stuxnet, những tội phạm tin tặc này sẽ gây ra những thiệt hại thực tế, chứ không chỉ là trò đùa và muốn gây sự chú ý.
Theo ICT News / Gik.vn
Nhãn:

Đăng nhận xét

Tin Tức

[tin-tuc][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Sức Khỏe - Làm Đẹp

[suc-khoe][Lam-dep][column1]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][hot]

Pháp Luật - Xã Hội

[Phap-luat][xa-hoi][timeline]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Vnedaily. Được tạo bởi Blogger.