Sự phát triển nhanh chóng của Tập đoàn Samsung trong lĩnh vực điện thoại di động thông minh trong những năm gần đây luôn là một đề tài được báo giới quan tâm. Horace Dediu – một chuyên gia phân tích về sự phát triển của ngành thiết bị di động đã chỉ ra bốn hướng chiến lược sau đây của Samsung nhằm vươn lên vị trí nhà sản xuất thiết bị di động hàng đầu thế giới chỉ trong một thời gian ngắn.1.Đi đầu trong xu hướng công nghệ mới

Samsung đã chuyển nhanh sang thị trường điện thoại di động thông minh, từ bỏ thị trường điện thoại di động thông thường vốn chỉ có tỷ lệ sinh lợi thấp mà một số nhà sản xuất khác, điển hình là Nokia, phải giữ lại để duy trì hoạt động kinh doanh của họ. “Samsung đã nhìn thấy trước rằng đó sẽ là lĩnh vực dẫn đầu thị trường điện thoại di động” – Dediu nhận xét.

Đây là một nhận định sáng suốt, nhưng một lợi thế quan trọng khác mà Samsung có được là tập toàn này không chỉ tự sản xuất điện thoại mang nhãn hiệu của mình mà còn là một nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng cho các nhà sản xuất khác. “Apple chính là khách hàng lớn nhất của Samsung. Điều đó có tác động đến các quyết định của Samsung không? Chắc chắn là mỗi khi Apple đặt một đơn hàng lớn, gồm màn hình và các bộ vi xử lý thì Samsung cũng tiên đoán được một xu hướng sắp diễn ra trong lĩnh vực này” – Dediu giải thích.

2.Tận dụng tiềm lực sẵn có để phát triển nhanh và trên quy mô lớn

Là một nhà sản xuất nhiều mặt hàng cho nhiều công ty lớn trên thế giới, Samsung có thể tung ra thị trường hàng triệu chiếc điện thoại Samsung Galaxy SIII chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Ít công ty nào có được năng lực mạnh như thế. “Phải khó khăn lắm Apple mới sản xuất được 50 triệu sản phẩm trong một quý, trong khi Samsung đã giao được 55 triệu chiếc điện thoại thông minh cho khách hàng trong quý III năm ngoái” – Dediu nêu dẫn chứng.

3. Chi mạnh cho quảng cáo

Đa số người tiêu dùng đều có cảm nhận rằng họ đang nhìn thấy các mẫu quảng cáo của Samsung nhiều hơn hẳn so với một năm trước. Đúng là tập đoàn này đầu tư rất mạnh tay cho quảng cáo. Theo số liệu của Kantar Media (một công ty nghiên cứu quảng cáo) thì mức chi cho quảng cáo của Samsung đã tăng 1.329%, từ con số 7 triệu USD trong nửa đầu năm 2011 lên 100 triệu USD trong nửa đầu năm 2012!


4.Hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông không dây

Loại trừ trường hợp của Apple với hệ thống bán lẻ rộng khắp do họ tự xây dựng, các công ty có thể sản xuất ra một chiếc điện thoại tuyệt vời nhưng chiếc điện thoại đó khó có thể đến được với đông đảo người tiêu dùng nếu không có sự hỗ trợ của các nhà mạng. Các nhà cung cấp dịch vụ mạng chính là những đối tác rất quan trọng của các nhà sản xuất thiết bị di động trên các mặt trận tiếp thị, bán hàng và dịch vụ khách hàng.

Một số nhà sản xuất mới tham gia thị trường (ví dụ HTC) không có được lợi thế trong quan hệ với các nhà cung cấp dịch vụ mạng như Nokia, Motorola hay Samsung. “Hiện nay Samsung đã thiết lập được quan hệ với hơn 500 nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông trên toàn thế giới. Chuyển từ điện thoại thông thường sang điện thoại thông minh đòi hỏi tập đoàn này phải có những thay đổi lớn trong chiến lược tiếp thị” – Dediu giải thích.

Theo Doanh Nhân Sài Gòn

Đăng nhận xét

Tin Tức

[tin-tuc][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Sức Khỏe - Làm Đẹp

[suc-khoe][Lam-dep][column1]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][hot]

Pháp Luật - Xã Hội

[Phap-luat][xa-hoi][timeline]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Vnedaily. Được tạo bởi Blogger.