Trong bức thư hàng năm từ Warren Buffett gửi cho các cổ đông của Berkshire Hathaway công bố trên tạp chí Fortune, ông đã thảo luận về hai dự án đầu tư bất động sản ông đã thực hiện trong quá khứ. Cả hai hoạt động này đều được thực hiện khi giá đang trong giai đoạn sụp đổ.


Warren Buffett đã mua một trang trại 400 mẫu ở Nebraska với giá 280 nghìn USD năm 1986 và tiệm bán lẻ gần Đại Học New York năm 1993. Nhắc đến việc đầu tư trên, Warren Buffet muốn cảnh báo những cá nhân thường xuyên mua bán cổ phiếu. Ông cho rằng các nhà đầu tư nên chia bớt một phần cổ phiếu của mình để mua bất động sản, tập trung vào tiềm năng lợi nhuận theo thời gian chứ không phải dựa vào biến động ngắn hạn. Ông nói: “Thu nhập từ trang trại và bất động sản tại Đại Học New York có thể sẽ tăng trong thập kỷ tới. Mặc dù mức tăng sẽ không đáng kể, nhưng cả hai đầu tư sẽ nắm giữ vững chắc và thỏa đáng cuộc sống của tôi và cho con, cháu của tôi”.

Thực hiện mỗi hoạt động đầu tư, Warren Buffett đều dựa trên những nguyên tắc riêng để đảm bảo tính khả thi cũng như giữ cho mình một con đường lùi cần thiết. Trong bức thư này, Warren Buffett đã đưa ra 5 nguyên tắc đầu tư cơ bản của ông:

Bạn không cần phải là một chuyên gia để đạt được lợi nhuận đầu tư thỏa đáng. Nhưng nếu bạn không phải là chuyên gia, bạn phải nhận ra giới hạn của mình và tăng cường nâng cao kiến thức để đầu tư đúng cách. Giữ mọi thứ đơn giản và không vượt qua giới hạn. Đạt được lợi nhuận một cách nhanh chóng sẽ càng rủi ro hơn.

Tập trung vào khả năng sinh lời trong tương lai của loại tài sản bạn đang xem xét. Nếu cảm thấy không chắc chắn và tin tưởng vào đầu tư loại này, bạn hãy quên đi và làm thứ khác. Không ai có thể dự báo được chính xác lợi nhuận trong tương lai của một khoản đầu tư cũng như đánh giá được mọi khả năng có thể xảy ra. Nhưng nhận thức quá đầy đủ là không cần thiết, bạn chỉ cần hiểu rõ hành động của mình như thế nào mà thôi.

Nếu bạn chỉ tập trung vào sự thay đổi giá trong tương lai của loại tài sản bạn đang dự tính mua, bạn chỉ đang đầu cơ. Không có gì không đúng về điều đó. Tôi không thể suy đoán cũng như hoài nghi về khả năng thành công của những người làm theo cách này. Không  có ai chống lại đầu cơ giá. Tuy nhiên, điều quan trọng để nhận biết sự khác biệt giữa đầu tư dựa vào khả năng cho lợi nhuận với đầu tư khi hy vọng giá của tài sản sẽ thay đổi là một tài sản đã được đánh giá cao trong một thời gian sẽ không có lý do gì để các nhà đầu tư mua nó.

Với hai khoản đầu tư nhỏ của tôi, tôi chỉ nghĩ những gì mà các tài sản này mang lại sẽ không ảnh hưởng bởi định giá hàng ngày của người khác. Trò chơi được chiến thắng bởi những người tập trung vào sân chơi – không phải bởi những người dán mắt vào bảng điểm. Nếu bạn có thể thưởng thức ngày thứ bảy và chủ nhật mà không cần phải chú tâm vào giá cổ phiếu, sao bạn không thử. Nói cách khác, hãy tập trung vào dài hạn.

Hình thành ý kiến vĩ mô hay nghe những dự báo vĩ mô về thị trường từ người khác là một sự lãng phí thời gian. Thật vậy, thật sự nguy hiểm vì điều này có thể làm mờ đi tầm nhìn của bạn về những sự kiện thực sự quan trọng.

Đối với Warren Buffett, đầu tư thông minh nhất khi là đầu tư có kinh nghiệm nhất. Suốt cuộc đời đầu tư của ông đã chứng minh điều này là hoàn toàn chính xác.

Theo Cafeland.vn
Nhãn:

Đăng nhận xét

Tin Tức

[tin-tuc][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Sức Khỏe - Làm Đẹp

[suc-khoe][Lam-dep][column1]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][hot]

Pháp Luật - Xã Hội

[Phap-luat][xa-hoi][timeline]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Vnedaily. Được tạo bởi Blogger.