Microsoft sẽ làm những gì để “sửa sai” cho phiên bản Windows 9 này?

Hội thảo thường niên BUILD của Microsoft đang chuẩn bị được khai màn vào ngày 2 tháng 4 sắp tới tại San Francisco. Đây được cho là nơi ông lớn vùng Redmond sẽ hé lộ những thông tin đầu tiên trong kế hoạch phát triển Windows 9 của mình. Dẫu vậy, ngay từ thời điểm hiện tại chúng ta đã có thể biết được một số thông tin ban đầu về hệ điều hành được chờ đón này.

1. Windows 9 có tên mã “Threshold” (tạm dịch: ngưỡng cửa)

Tổng hợp những tin đồn nóng hổi về Windows 9 1

Tháng 10 năm ngoái, dẫn nguồn ZDNet cho hay phiên bản hệ điều hành kế nhiệm Windows 8 sẽ có tên mã “Threshold”, trong đó “Threshold” bao gồm 4 thành phần là Windows Client, Windows Server, Windows Phone và hệ điều hành cho Xbox.
Nếu bạn đang thắc mắc về nguồn gốc của cái tên “Threshold” thì nó nhiều khả năng đến từ trò chơi Halo. Cách giải thích này dường như càng có lí hơn bởi Cortana, tên của trợ lý ảo cho người dùng Windows Phone sắp ra mắt cũng bắt nguồn từ trò chơi này.

2. Trình làng vào mùa xuân năm sau

Tổng hợp những tin đồn nóng hổi về Windows 9 2

Thời điểm Windows 9 được chuyển đến tay người dùng nhiều khả năng đã được ấn định là đầu năm sau, cụ thể là tháng 4. Cũng có nguồn tin khẳng định Windows 9 sẽ được ra mắt vào tháng 10 năm nay, tuy nhiên, điều này khó có thể trở thành sự thật. Thay vào đó, đây nhiều khả năng là thời điểm ông lớn vùng Redmond tung ra bản cập nhật lớn thứ hai cho Windows 8.1.

3. Thân thiện hơn với cả người dùng phổ thông và giới lập trình

Tổng hợp những tin đồn nóng hổi về Windows 9 3

Với Windows 9, Microsoft sẽ tiếp tục cố gắng sửa những lỗi mà mình mắc phải khi thực hiện phiên bản Windows 8. Bằng chứng là ngay lúc này người dùng đã có thể cảm nhận được những động thái tích cực từ các bản cập nhật như Windows 8.1 và sắp tới là Windows 8.1 Update 1.
Bên cạnh người dùng phổ thông, việc quan tâm nhiều hơn đối với trải nghiệm của các nhà phát triển cũng rất cần thiết. Cụ thể, Microsoft được cho là sẽ giới thiệu đến các nhà phát triển ngôn ngữ lập trình có nhiều điểm tương đồng xuyên suốt các hệ sinh thái là Windows, Windows Phone và Xbox. Windows 9 ra mắt cũng có thể sẽ là thời điểm đánh dấu sự ra đời của một kho ứng dụng chung duy nhất cho tất cả các nền tảng mà Microsoft phát triển.

4. Windows 9 sẽ có ba “hương vị”

Tổng hợp những tin đồn nóng hổi về Windows 9 4

Như đã đề cập bên trên, Microsoft đang hướng tới mục tiêu đồng bộ hóa đa nền tảng. Tuy nhiên, điều này chỉ có nghĩa là hãng sẽ phát triển Windows trên một nhân đồng nhất và hệ điều hành vẫn sẽ có một số phiên bản khác nhau.
Trong đó, phiên bản dành cho người dùng phổ thông “hiện đại” (modern consumer) sẽ khả dụng cho các thiết bị sử dụng chip ARM và Intel tuy nhiên sẽ không được tối ưu để chạy các ứng dụng Desktop hoặc Win32. Một phiên bản khác sẽ được phát triển cho các thiết bị truyền thống và sẽ có hình thức cập nhật thông qua Windows Store (tương tự Windows 8). Phiên bản còn lại sẽ tập trung cho đối tượng người dùng doanh nghiệp.

5. Giao diện Metro 2.0

Tổng hợp những tin đồn nóng hổi về Windows 9 5

Gần như chắc chắn có thể khẳng định Windows 9 sẽ tiếp tục tận dụng ngôn ngữ thiết kế giao diện người dùng Metro. Tuy nhiên, dẫn nguồn từ trang thông tin WinSuperSite, việc cải thiện kiểu giao diện này sao cho thân thiện và dễ sử dụng hơn sẽ là một trong những mục tiêu hàng đầu của Microsoft trong bản Windows tới. Cụ thể, một ngôn ngữ thiết kế mới mang tên “Metro 2.0” sẽ được áp dụng.

6. Ba “cột mốc” phát triển

Tổng hợp những tin đồn nóng hổi về Windows 9 6

Một số nguồn tin đã khẳng định rằng Microsoft sẽ mang đến cho người dùng ba “cột mốc” trên chặng đường đưa Windows 9 ra thị trường. Mặc dù hiện vẫn chưa thể khẳng định ba cột mốc này cụ thể là gì nhưng chúng được cho là các phiên bản thử nghiệm Windows 9 được chuyển đến tay người dùng với mục đích thu thập phản hồi và mang đến phiên bản cuối cùng hoàn thiện nhất.

Theo Trí Thức Trẻ
Nhãn:

Đăng nhận xét

Tin Tức

[tin-tuc][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Sức Khỏe - Làm Đẹp

[suc-khoe][Lam-dep][column1]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][hot]

Pháp Luật - Xã Hội

[Phap-luat][xa-hoi][timeline]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Vnedaily. Được tạo bởi Blogger.