1. Yêu cầu lực học trung bình như thế nào đối với du học sinh sang Canada học các cấp bậc TH, CD, DH?

-       Việc yêu cầu các điểm số đầu vào của du học sinh còn tùy thuộc vào từng trường và từng tỉnh bang, tuy nhiên để có cơ hội cao được nhận vào trường thì các bạn nên chuẩn bị số điểm như sau:
-       Trung học: điểm trong bình các môn trong 2 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên
-       Cao Đẳng: điểm trong bình các môn trong 3 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên
-       Đại học: điểm trong bình các môn trong 3 năm học gần nhất từ 7.0 trở lên ( một số trường còn yêu cầu GPA từ 8.8 trở lên)

2. Yêu cầu điểm tiếng Anh đầu vào đối với các bậc học thế nào?

- Ở bậc trung học thì trường Canada không đòi hỏi văn bằng tiếng Anh đối với du học sinh, nhưng phần lớn các em có trình độ tiếng Anh khá sẽ vượt trội hơn các bạn khác, khi sang Canada các em sẽ tham dự buổi kiểm tra toán và anh văn để phân loại trình độ và xếp lớp.

- Ở bậc Cao Đẳng, Đại Học và sau Đại Học thì bắt buộc du học sinh phải có bằng Anh văn quốc tế là TOEFL hoặc IELTS, tùy vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu cụ thể về số điểm. Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh không thể thi lấy bằng Anh văn tại Việt Nam thì cũng có thể sang Canada tham dự khóa tiếng Anh (ESL) 1 năm sau đó mới vào học khóa chính thức tại trường.

- Để tiết kiệm thời gian và chi phí cho những khóa tiếng Anh tại Canada cũng như cơ hội được vào học trực tiếp khóa chính thì các bạn nên chuẩn bị điểm số tiếng Anh trước khi nộp đơn xin nhập học
- Trung Học: Chưa yêu cầu văn bằng Anh văn quốc tế

- Cao Đẳng: IELTS 6.0 trở lên ( không kỹ năng nào dưới 5.5) TOEFL > 71
- Đại học:     IELTS 6.5 trở lên ( không kỹ năng nào dưới 6.0) TOEFL > 90

3. Nếu chưa có bằng Anh văn quốc tế thì có sang Canada học được không?

- Hầu hết các trường Canada đều có lớp dạy tiếng Anh đầu vào cho du học sinh chưa có bằng tiếng Anh tại thời điểm nộp đơn như ESL/ EAP/ IEP/ ELF. Các khóa này mở thường xuyên trong năm.

* Nếu học sinh chỉ muốn xin học tiếng Anh tại Canada với thời gian trên 6 tháng thì khả năng có xin được visa không?

- Hiện tại theo kinh nghiệm của CEI thì những hồ sơ chỉ sang học 1 khóa tiếng Anh là không nhiều và thường thì rất khó đạt visa ở các trường hợp này. Tốt nhất các bạn nên xin 2 khóa học cùng lúc là ESL/ Khóa chính sau đó để trình bày cho phòng visa biết kế hoạch học tập của mình là lâu dài.

4. Học sinh nên tốt nghiệp tối đa bao nhiêu năm  thì dễ dàng lấy visa (tốt nghiệp bao lâu tính đến thời điểm đi du học?)

- Tốt nghiệp bao lâu không quan trọng, chủ yếu các bạn chứng minh được việc học tập và làm việc liên từ lúc tốt nghiệp tới lúc đi du học. Trường hợp đã tốt nghiệp lâu và không chứng minh được các hoạt động liên tục do lý do nào đó thì phải có chứng từ đi kèm ( vd giấy chữa bệnh) hoặc phải có thư giải trình về vấn đề này.

5. Học sinh đi từ lớp 11 sang đó có được học thẳng đại học không?

- KHÔNG. Để được chấp nhận vào các trường Cao Đẳng hay Đại Học Canada, bắt buộc các bạn phải tốt nghiệp THPT.

6. Hồ sơ nộp xin visa (học bạ, bảng điểm...) là hồ sơ gốc hay copy công chứng?

- Các giấy tờ nộp vào trường  và LSQ đều là bản phôtô công chứng và dịch sang tiếng Anh có công chứng. Riêng Hộ chiếu phải nộp bản chính.

7. Tôi có thể theo học chương trình ngắn hạn dưới 6 tháng không?

- Theo nguyên tắc là được, tuy nhiên với chương trình học ngắn hạn dưới 6 tháng bạn khó mà xin được visa du học vì kế hoạch học tập của bạn không được lâu dài. Trong trường hợp này bạn nên xin visa du lịch để dễ dàng được chấp nhận hơn.

8. Có thể học trình độ và ngành nghề gì tại Canada?

- Hệ thống giáo dục Canada cũng tương tự như VN, có các cấp học từ tiểu học, Trung học, Cao Đẳng, Đại Học và các bậc học sau Đại học như Cao học, Thạc Sỹ, Tiến sỹ. Hầu hết các trường ở Canada là trường tổng hợp nên sẽ đáp ứng được tất cả các ngành nghề mà du học sinh quốc tế muốn theo học.

9. Canada có chấp nhận học sinh nhỏ tuổi không?

- Canada chào đón tất cả du học sinh trên toàn thế giới ngay cả các em học sinh nhỏ tuổi, tuy nhiên với các em quá nhỏ thì gia đình cần chuẩn bị tâm lý cho các em và tốt nhất là nên có người thân ở Canada để giúp các em dễ dàng trong quá trình hội nhập cộng đồng và chăm sóc các em trong vấn đề ăn ở cũng như học tập.

Riêng các em học bậc tiểu học, việc có ba hay mẹ đi cùng là điều bắt buộc

10. Bằng cấp của Canada có công nhận trên toàn thế giới không?

- Các văn bằng, chứng chỉ và bằng cấp của Canada đều được công nhận trên toàn thế giới nên các du học sinh sẽ dễ dàng trong việc học chuyển tiếp cũng như xin việc làm ở các quốc gia khác ngoài Canada.

11. Học để lấy bằng phải mất bao lâu?

- Tùy vào chương trình, ngành học và kế hoạch học tập mà có thời gian học khác nhau. Thông thường Cao Đẳng từ 2- 3 năm, Đại Học từ 3- 4 năm. Bên cạnh đó cũng có các khóa học từ 1.5 – 2 năm tùy ngành

 12. Học phí thế nào?

- Chi phí học tập ở Canada không quá đắt đỏ, Trung Học khoảng $13 ngàn CAN, Cao Đẳng từ $11 -$12 ngàn CAN, Đại Học $15-$18 ngàn CAN. (Chi phí học tập có thể thay đổi theo từng thời điểm) 

13. Ăn ở tại Canada tốn kém như thế nào?

- Chi phí sinh hoạt tại CAN dao động từ $8000 – $10.000CAN, điều này còn tùy thuộc vào từng vùng và điều kiện sinh hoạt của học sinh. 

14. Có thể xin học bổng không?

- Học bổng đầu vào của các trường Canada là rất ít, thường thì các bạn sẽ giành được học bổng khi đã học tại trường một năm. Ngoài ra, đối với bậc thạc sỹ thì các bạn có liên hệ chương trình học bổng 322 (911) của Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam để tìm hiểu và đăng ký thi vào chương trình học bổng này.
Mời các bạn tham khảo thông tin học bổng tại www.scholarship.gc.ca

15. Có cần mua bảo hiểm y tế không?

- Các bạn du học sinh nên mua bảo hiểm trong suốt thời gian sinh sống tại Canada, nên hiểu rõ rằng phí bảo hiểm trong trường chỉ có hiệu lực trong thời gian học tại trường. Mọi trường hợp khác như các em qua Canada sớm hơn ngày khai giảng hoặc đi du lịch ở đâu mà gặp rủi ro thì sẽ không được bồi hoàn chi phí. 
- Một số tỉnh bang như BC tạo điều kiện cho các du học sinh có thể mua bảo hiểm theo chương trình Chính Phủ khi các bạn sang BC được 3 tháng.

* Ích lợi của việc mua bảo hiểm du lịch trong thời gian bạn sang Canada sớm hơn ngày khai giảng là gì?
- Nếu chẳng may du học sinh phải sử dụng đến dịch vụ y tế ở Canada thì chi phí rất cao nên chúng tôi thường khuyên các bạn nên mua bảo hiểm du lịch vì loại này sẽ có giá trị trong suốt thời gian bạn ở Canada cho dù là mùa hè hay thời gian bạn qua sớm hơn ngày khai giảng.

16. Có thể đi làm trong lúc học không?

- Các bạn có thể làm việc trong hoặc ngoài trường trong thời gian học khóa chính thức với thời gian là 20h/tuần, bậc trung học thì không được phép đi làm. Tuy nhiên mục đích chính của việc du học là đạt được kết quả cao trong học tập nên các bạn nên cân nhắc kỹ để công việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học của mình.17. Có thể ở lại Canada làm việc trong vòng bao lâu?

- Từ tháng 4/2008, với chính sách mới của chính phủ Canada thì sau khi các bạn tốt nghiệp chương trình Cao Đẳng hoặc Đại Học sẽ được ở lại Canada làm việc là 3 năm không phân biệt tỉnh bang. Các chương trình khác thì thời gian học bao lâu bạn được ở lại bấy lâu.

18. Tôi có quyền chuyển trường không?

- Theo nguyên tắc là không có vấn đề gì trong vịêc chuyển trường, nhưng các bạn có thể sẽ bị mất số tiền đặt cọc ban đầu của trường cũ (nếu có). Tốt nhất bạn nên đọc kỹ thông tin về chính sách hoàn tiền của trường cũ để không bị mất tiền một cách phi lý.

19. Đi du học sẽ ăn ở tại đâu, chất lượng như thế nào?

Các bạn có thể lựa chọn sinh sống tại Ký túc xá tại trường on –campus (vì chỗ rất hạn chế nên cần phải đăng ký sớm, các bạn nên ở KTX ở những năm học cuối để tiện việc đi lại, gần thư viện và bạn bè). Sống tại gia đình bản xứ (chương trình này giúp các bạn cải thiện ngôn ngữ nhanh chóng và có được không khí gia đình cũng như tìm hiểu được văn hóa Canada và cơ hội kết bạn với dân bản xứ). Sống với người thân (nơi này tiết kiệm được chi phí khá nhiều). Hay cùng các bạn khác sống riêng độc lập hoặc kiểu off- campus tại trường (các bạn tự nấu ăn, chương trình này thích hợp với các bạn lớn tuổi và có tính tự lập cao).

20. Nếu muốn đi du học thì độ tuổi nào là thích hợp nhất?

Trung học (cấp 3) là bậc học lý tưởng nhất để quý phụ huynh cân nhắc cho con em mình du học. Vì độ tuổi này thích nghi với môi trường mới rất nhanh và thuận lợi, bên cạnh đó chương trình học trung học tại Canada tập trung vào hướng nghiệp để các em dễ dàng chọn lựa ngành học và trường học phù hợp nhất với mình sau bậc trung học.

21. Hiện tôi có bằng trung cấp nhưng không có bằng tốt nghiệp THPT vậy có thể xin vào một trường cao đẳng ở Canada được không?

- Hầu hết các trường sau trung học tại Canada đều yêu cầu các ứng viên phải có bằng THPT. Trường hợp của bạn nên đăng ký học trung học chương trình dành cho người lớn tuổi. 

22. Chất lượng trường công lập và trường Tư thục ở Canada như thế nào?

Chất lượng các trường là ngang nhau, tuy nhiên trường công thường không có ký túc xá, học sinh phải ở nhà người thân hoặc dân bản xứ, ngược lại trường tư có nhiều dịch vụ chăm sóc và quản lý du học sinh cũng như ký túc xá tạo sự an tâm cho phần lớn phụ huynh. Văn bằng trường công hay tư đều được công nhận như nhau.

 23. Có cần đóng học phí trước khi nhập học không?

Bậc trung học đòi hỏi các bạn phải đóng hết học phí của 1 năm đầu tiên trước khi có thư chấp nhận học chính thức.

Bậc Cao Đẳng và Đại học yêu cầu đặc cọc phí cho khóa tiếng Anh hoặc 1 học kỳ cho khóa chính thức. Ngoài ra có những trường học không yêu cầu đặt cọc.

 24.Tôi có ước mơ vào một trường đại học nhưng điểm số chưa đủ và có thể nộp vào trường cao đẳng. Vậy làm thế nào tôi có thể học đại học?

Với trường hợp này bạn cũng có thểchọn các trường Cao Đẳng liên thông theo chương trình 2+2 hoặc là nộp đơn vào hệ cao đẳng của các trường Đại Học có chương trình này.

 * Khả năng xin việc của cử nhân cao đẳng có thấp hơn so với cử nhân đại học hay không?

- Việc làm ở Canada rất phong phú, tuy nhiên bạn có xin được việc hay không điều này còn tùy thuộc vào chất lượng văn bằng và khả năng thật sự của bạn. Thực tế thì hệ cao đẳng dễ xin việc làm hơn vì các bạn được trang bị những kiến thức cơ bản ứng dụng nhất về nghề để dễ dàng tìm việc và gây dựng kinh nghiệm làm việc cho mình. 

25. Khi nào nên gia hạn giấy phép du học (study permit) và thị thực du học (visa)?

Du học sinh thường quên hoặc không chú ý đến việc gia hạn visa và study permit. Đây là việc rất quan trọng có thể ảnh hưởng đến việc học tập của các bạn

Khi nào cần gia hạn Study Permit?

Khi HS gần kết thúc năm học thì sẽ được nhà trường cấp thư nhập học mới dựa trên điểm số các bạn đã học trước đó. Bước này để HS có thể gia hạn Giấy phép du học mới đồng nghĩa với việc tiếp tục được ở lại Canada. Thông thường khi Study Permit còn khoảng 4 tháng hết hạn thì học sinh phải chuẩn bị gia hạn.
Các thủ tục cần gia hạn Study Permit

Giấy phép du học (study permit) sẽ được cấp tương ứng với thời gian học tập tại Canada và thời hạn còn giá trị của hộ chiếu. nếu tiếp tục học tiếp tại Canada mà giấy phép du học hết hạn, bạn phải xin lại GPDH mới. Bạn xin gia hạn GPDH ngay tại Canada bằng cách gửi hồ sơ gia hạn đến văn phòng di trú (tại Vegreville, Alberta) tối thiểu 30 ngày trước khi hết hạn. Nếu không sẽ xem như là bất hợp pháp. Thủ tục gồm có: Thư chấp thuận mới, Bảng điểm hiện tại. Bạn có thể nhờ tư vấn viên của trường hướng dẫn thêm thủ tục này

Khi nào cần gia hạn visa?

Khi HS có ý định về VN chơi thì phải kiểm tra xem Visa còn hạn tới lúc trở lại CAN hay không/ Nếu còn ít hơn hoặc hết thì phải gia hạn để đảm bảo có giấy thông hành khi trở lại CAN học tập.

Các thủ tục cần gia hạn Visa

Có thể xin cấp lại visa nếu gần hoặc hết hạn sử dụng bằng cách nộp hộ chiếu và giấy phép du học còn hạn, các giấy tờ cần thiết của việc học và điền vào bộ đơn gia hạn (form du lịch) tới Lãnh Sự Quán Canada tại Mỹ. Học sinh cũng có thể về VN và xin cấp tương tự tại Lãnh Sự Quán Canada tại Tp HCM nếu giấy phép du học còn hạn tối thiểu 6 tháng. Trong trường hợp giấy phép du học còn giá trị ít hơn 6 tháng hoặc đã hết hạn, bạn phải tiến hành nộp đơn xin lại giấy phép du học mới.

26. Quá trình chuẩn bị hồ sơ xin trường đến khi có kết quả visa kéo dài trong bao lâu?

-Một bồ hồ sơ thông thường từ lúc xin thư nhập học đến lúc đạt visa là từ 5 – 6 tháng,

 27. Nếu Lãnh Sự Quán yêu cầu khám sức khỏe chắc chắn tôi được cấp visa phải không?

- KHÔNG. Việc bạn được chỉ định khám sức khỏe chỉ là một bước trong quy trình xét cấp Visa của LSQ, khám sức khỏe không chắc chắn rằng bạn sẽ đạt visa.

28.Vui lòng cho tôi biết địa điểm khám sức khỏe? Tôi có nên gọi điện thoại đặt lịch hẹn?

- Khi bạn có thư yêu cầu khám sức khỏe từ LSQ, bạn nên gọi điện thoại đặt hẹn với bác sỹ tại một trong những phòng khám được chỉ định trong thư.

29. Nếu con tôi đang học lớp 10 ở Việt Nam, vậy tôi sẽ xin tiếp chương trình lớp 11 ở Canada cho cháu hay vẫn xin cho cháu học lại lớp 10?

- Ngay sau khi có điểm số HK1 của lớp hiện tại em đang học, chị nên xúc tiến làm hồ sơ xin thư nhập học cho cấp lớp tiếp theo. Về nguyên tắc mình sẽ xin lên lớp 11 cho đúng độ tuổi và trình độ. Tuy nhiên, trường Canada sẽ xem xét học bạ và sẽ là người quyết định cuối cùng em được tham dự lớp 11 hay phải học lại lớp 10.

30. Nếu chỉ học lớp 12 ở Canada thôi liệu con tôi có thể nhận được bằng tốt nghiệp phổ thông trung học của Tỉnh?

- KHÔNG. Nếu chỉ tham dự một lớp 12 thì em chỉ nhận được chứng nhận hoàn thành lớp 12 chứ không nhận được bằng TN tỉnh bang, điều kiện nhận bằng là em phải học ít nhất là 2 năm trung học tại Canada. Do đó. Lý tưởng nhất là quý phụ huynh nên cho các em sang học từ năm lớp 10 để các em có bước chuẩn bị thật tốt vào Đại Học.

*Vậy, với chứng chỉ hoàn thành lớp 12 thì con tôi có gặp khó khăn gì trong việc xin trường bậc đại học không?

- Sẽ không khó khăn nếu điềm GPA và văn bằng tiếng Anh của cháu đáp ứng được với yêu cầu đầu vào của trường mà mình muốn nộp đơn. Trường hợp không có văn bằng tiếng anh thì có thể chọn hướng học tiếng anh trước khi vào khóa học chính thức.

31. Nếu tôi đã tốt nghiệp chương trình đại học ở VN mà không đủ điều kiện vào thẳng chương trình thạc sỹ  quản trị kinh doanh (MBA) thì có trường nào dạy khóa dự bị thạc sỹ (Pre-MBA)?

- Bạn có thể đăng ký khóa học pre- MBA tại trường Thompson Rivers University, British Columbia để được chuẩn bị GMAT và các tín chỉ kinh doanh còn thiếu trước khi vào khóa MBA.

32. Nếu tôi tự xin thư nhập học của trường CEI có hướng dẫn giúp tôi các thủ tục để xin visa hay không?

- CÓ. CEI sẵn sàng hướng dẫn các bạn khi các bạn có yêu cầu.

33. Tôi đang học năm cuối ở Việt Nam nhưng tôi thấy ngành này không phù hợp với mình vậy tôi có thể học ngành khác tại các trường cao đẳng hoặc đại học ở Canada không?

- Về nguyên tắc là được vì việc học không bao giờ là trễ, tuy nhiên bạn cần phải có thư giải trình kèm theo hồ sơ khi nộp LSQ, bạn nên nêu rõ lý do bạn chuyển ngành và hai ngành này có bổ sung gì cho nhau hay không.

* Nếu tôi đang học tại Mỹ và muốn chuyển sang Canada thì các bằng cấp và tín chỉ của tôi có được công nhận và được chuyển tiếp (transfer) không?

- Điều này còn tùy thuộc vào từng trường bạn muốn nộp đơn, bạn cần nộp hết những gì mình đã học trước đó và họ sẽ trả lời là bạn có transfer credit được hay không.

Về nguyên tắc thì sau khi bạn sang trường Canada thì mới tiến hành transfer credit ( có đóng phí).

34. Có thể cho tôi biết mức học phí và ăn ở tại các trường nằm trong Hiệp Hội Các Trường Trung Học Tư Thục Cao Cấp Canada (CAIS)?

- Các trường trong hệ thống CAIS họ giảng dạy theo kiểu tập trung nam/ nữ riêng và dạy thao phương pháp cao cấp, chương trình thể thao của giới thượng lưu để sau này các em có thể trở thành nhà lãnh đạo. Học phí dao động tùy trường từ 40 – 60,000#CAD.

35. Tôi nghe mọi người nói rằng chỉ những sinh viên nào tốt nghiệp ở Tỉnh Manitoba mới được ở lại làm việc 3 năm sau khi tốt nghiệp?

- SAI. Tất cả sinh viên sau khi tốt nghiệp CĐ hay ĐH đều được ở lại Canada làm việc 3 năm không phân biệt tỉnh bang.

37. Giúp tôi phân biệt Master và Post-Graduate?

- Post-Graduate được hiểu là một chứng nhận sau đại học với đầu vào tương đối dễ hơn, chi phí thấp hơn, Master là bằng Thạc Sỹ với yêu cầu cao hơn, chi phí đắt và học dài hơn.

38. Có thể xin học ngành y tại Canada hay không?

- Rất khó để có thể được chấp nhận vào ngành Y, nhưng các bạn có thể đăng ký ngành Y tá, Nha khoa, điều dưỡng. Riêng với Bác sỹ thì họ không khuyến khích du học sinh quốc tế, bạn muốn làm bác sỹ phải tốn nhiều năm đi đường vòng và phải chi trả học phí rất cao. Một số trường có yêu cầu với các ứng viên ngành Y là phải có cơ bản từ 4-5 năm.  

39. Cách đóng phí xét đơn và học phí cho các trường Canada?

- Tốt nhất bạn nên sử dụng thẻ Credit card như Visa/Master để việc chuyển tiền được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Riêng đối với học phí có số tiền lớn thì bạn nên chuyển khoản trực tiếp vào TK ngân hàng của trường.

 40. Con tôi học ở Quebec vậy có cần giấy phép để vào Tỉnh không?

- BẮT BUỘC. Vui lòng xem hướng dẫn và xin CAQ tại đây http://www.immigration-quebec.gouv.qc.ca/en/electronic-services/caq-electronic/index.html

41. Tại sao tôi đã xin CAQ hơn 8 tuần mà vẫn chưa có kết quả?

- Nếu bạn không nhận được email xác nhận từ phía Quebec, bạn nên vào website CAQ để xem tiến trình hồ sơ của mình tại Access my file hoặc điện thoại trực tiếp đến văn phòng CAQ để có câu trả lời chính xác nhất.

42. Nếu kết quả xét visa không kịp khóa học tôi có thể xin dời lại khóa học? Và tôi có phải đóng thêm phí xét đơn?

ĐƯỢC. Nên thông báo dời khóa học với trường khi gần ngày học mà chưa có kết quả visa. Thông thường bạn sẽ không bị mất thêm phí xét đơn, nhưng nếu bạn thông báo sau ngày nhập học có thể bạn mất khoảng 500$ cho việc này ( tùy trường).

43. Trường có hoàn trả học phí nếu tôi không đạt visa? Thời gian xét và thủ tục thế nào?

- CÓ. Trường hợp xấu nhất bạn không đạt visa trường sẽ hoàn trả phần đặt cọc học phí của bạn ( không trả phí xét đơn) trong khoảng thời gian từ 1 – 1.5 tháng. Bạn cần gửi cho trường thư từ chối của LSQ, thư nhập học của bạn và một thư yêu cầu bồi hoàn học phí.

44. Con tôi đang học lớp 9, làm thế nào để tôi biết được cháu có phù hợp với môi trường học tập ở Canada không?

- Nếu có thời gian quý phụ huynh nên cho các em làm quen với đất nước, môi trường học tập của Canada thông qua các chương trình Hè được tổ chức hàng năm tại các trường trung học Canada. Khóa học này kéo dài 4 tuần với những bài học tiếng Anh vui và những chuyến dã ngoại vừa học vừa chơi rất thú vị.

45. Các du học sinh Việt Nam thường gặp những khó khăn nào khi du học tại Canada?

- Các bạn mới sang gặp trở ngại nhiều nhất về vấn đề thời tiết, múi giờ. Bên cạnh đó, khác biệt ngôn ngữ cũng là một rào cản rất lớn đối với các bạn mới. Tuy nhiên chuyện này không chỉ có một mình bạn phải gánh chịu mà ai cũng phải trải qua thời kỳ Sốc văn hóa này và nó sẽ dần cải thiện và thời gian nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tính thích nghi và cố gắng của từng bạn.

46. Tôi có được làm thêm toàn thời gian vào các kỳ nghỉ hè hoặc nghỉ đông tại Canada?

- ĐƯỢC PHÉP. Bạn được phép làm toàn thời gian trong mùa hè và mùa đông.  B/ VISA:
 1. Sức khỏe như thế nào thì không được visa? khám sức khoẻ ở đâu? Lãnh sự quán có yêu cầu học sinh nhất thiết phải khám ở một phòng khám được chỉ định không?

- Thông thường các bệnh truyền nhiễm hay da liễu thì khó được đi, hay bệnh về phổi, viêm gan thì phải chữa trị dứt mới được đi. LSQ sẽ yêu cầu khám sức khỏe ở một trong những nơi họ quy định và thường có kết quả sau 3 – 4 tuần.

2.Thời gian làm hồ sơ bao lâu?

- Thông thường với hồ sơ xin visa du học các bạn sẽ được phía tiếp nhận hồ sơ hẹn 3 tháng sau có kết quả, nhưng nhìn chung thì khoảng 2 tháng là các bạn đã có câu trả lời. Thời gian xét hồ sơ nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào chất lượng và số lượng của các hồ sơ nộp vào.

3. Tôi có phải qua phỏng vấn khi xin visa không?

- Tùy vào từng hồ sơ mà phía Lãnh Sự Quán sẽ yêu cầu các bạn có phỏng vấn hay không, nhưng nếu hồ sơ các bạn nộp vào có phần giải trình rõ ràng thì khả năng không cần phỏng vấn là rất cao.

4. Tôi có thể nộp hồ sơ ở đâu và đóng phí là bao nhiêu?

Bạn cần chuẩn bị 140$USD ( lệ phí có thể thay đổi từng thời điểm) và nộp tại Phòng Tiếp Nhận Hồ Sơ và Thị Thực Nhập Cảnh Canada tại IOM từ thứ hai đến thứ sáu

Nơi tiếp nhận hồ sơ:

TPHCM: Cao Ốc PDD, 162 Pasteur, Q.1| Đt: 08 38296376| 08 38296377| www.iom.int.vn

HN: Cao Ốc Kim DMC, 535 Kim Mã, lầu 7, Ba Đình, HN| Đt: 04 37366258

5. Đi du học sẽ ăn ở tại đâu, chất lượng như thế nào?

Các bạn có thể lựa chọn sinh sống tại Ký túc xá tại trường on –campus (vì chỗ rất hạn chế nên cần phải đăng ký sớm, các bạn nên ở KTX ở những năm học cuối để tiện việc đi lại, gần thư viện và bạn bè). Sống tại gia đình bản xứ (chương trình này giúp các bạn cải thiện ngôn ngữ nhanh chóng và có được không khí gia đình cũng như tìm hiểu được văn hóa Canada và cơ hội kết bạn với dân bản xứ). Sống với người thân ( nơi này tiết kiệm được chi phí khá nhiều). Hay cùng các bạn khác sống riêng độc lập hoặc kiểu off- campus tại trường ( các bạn tự nấu ăn, chương trình này thích hợp với các bạn lớn tuổi và có tính tự lập cao).

6. Nhà tôi kinh doanh nên tiền không gửi vào TK vậy phải làm thế nào?

Nên bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm dần dần từ sau khi có ý định cho con em đi du học, càng sớm càng tốt.

7. Cha mẹ có thể đưa con sang Canada để sắp xếp chỗ ăn ở trong những ngày đầu tiên?

-CẦN THIẾT. trong điều kiện thời gian gia đình sắp xếp được thì phụ huynh cũng nên làm visa du lịch để đi cùng con em mình đến Canada trong những ngày đầu tiên để giúp các em thêm tự tin và phụ huynh cũng có cái nhìn thực tế về trường mà con em mình theo học. 

8.Tôi có nên khai tên người thân ở Canada trong bộ đơn xin thị thực du học?

- LSQ đã có một buổi họp báo về vấn đề này vào năm 2009 và họ nhấn mạnh rằng việc có người thân hay không có tại Canada đều không ảnh hưởng tới hồ sơ. Những trường hợp quên không khai hoặc cố tình giấu thông tin sẽ bị liệt vào hàng hồ sơ gian và có thể bị cấm nộp trong 2 năm.

9.Tôi nghe nói tình hình xét visa hiện tại đang chậm hơn so với trước đây có đúng không?

- Việc xét hồ sơ nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào chất lượng và số lượng hồ sơ nộp vào cùng thời điểm. Sự chậm trễ có thể gây ra bởi khâu xác minh tài chính hay khâu giám định kết quả khám sức khỏe. Do vậy, Phòng Visa khuyên các bạn nên nộp hồ sơ sớm ít nhất là 3 tháng trước khi khóa học bắt đầu.

10. Tôi có thể cho hai con đi học cùng một lúc?

- ĐƯỢC. Nếu gia đình chứng minh đủ chi phí cho cả hai em.  

11. Con tôi dưới 18 tuổi có cần người giám hộ ở Canada không? Nếu tôi không có người thân thì ai sẽ đứng ra làm thủ tục này?

- BẮT BUỘC. Nếu gia đình không có người thân thì có thể nhờ nhà trường, chủ nhà homestay hoặc dịch vụ bên ngoài để hỗ trợ vấn đề này.

 12. Hiện nay có những hãng hàng không nào có chuyến bay từ Hà Nội/TP.HCM đến Vancouver/Toronto? Quá cảnh ở đâu?

- Tùy vào từng thời điểm mà các bạn có thể đặt vé tại các hãng sau: China Airlines, Cathay pacific, Korea Airlines, Eva… quá cảnh tại HK hay Đài Loan hoặc Hàn Quốc tùy hãng

13. Nếu đã bị từ chối visa lần đầu có thể xin nộp hồ sơ lại được không?

-ĐƯỢC PHÉP. Nếu như hồ sơ của bạn không bị cấm nộp, và bạn biết được lý do từ chối cũng như có sự bổ sung thay đổi vào hồ sơ thì bạn nên nộp lại.

14. Cần mang theo các giấy tờ gì khi đi khám sức khỏe?

- Bạn nên đặt hẹn với BS trước khi đến khám để không phải chời đợi và cần mang theo CMND bản chính, Photo hộ chiếu, giấy yêu cầu của LSQ, 4 hình thẻ và phí khám (tùy phòng khám)

15. Người thân có thể giúp tôi đi nộp hồ sơ xin visa?

- ĐƯỢC. Ai cũng có thể nộp giúp hồ sơ cho Học sinh.

16. Tôi có nên khai báo trong mẫu đơn xin visa nếu tôi bị từ chối visa du học Mỹ?

- BẮT BUỘC. bạn phải khai vào mục này nếu bạn đã từng bị từ chối các loại visa vào tất cả các nước khác.

17. Con tôi có cần làm giấy giải trình học tập và tài chính khi chuẩn bị hồ sơ du học?

- CẦN THIẾT. Mình cần giải trình thật cụ thể về kế hoạch học tập và khai báo chính xác các khoản thu nhập, tài sản của mình để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người xét, điều này hoàn toàn có lợi cho hồ sơ.

18. Làm thế nào biết được Lãnh Sự Quán thông báo khám sức khỏe?

- Bạn cần cung cấp thông tin địa chỉ email chính xác và số điện thoại di động cá nhân trong bộ đơn điền xin visa, thông báo khám sức khỏe sẽ được gửi qua email và hệ thống tin nhắn.

 C.CEI

 1.CEI có làm việc vào ngày thứ 7 hoặc chủ nhật không, có tư vấn qua diện thoại di động không?

-       Văn phòng CEI làm việc từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, riêng thứ sáu chỉ mở cửa tới 15h chiều. Khách hàng có thể gọi điện thoại số 08 39305875 để được tư vấn qua điện thoại hoặc đặt lịch hẹn đến tư vấn trực tiếp tại văn phòng.

-       Nhân viên tư vấn CEI không được phép tư vấn du học qua số điện thoại di động cá nhân.

 2.Tài chính của tôi k đủ cho con tôi đi du học ,vậy CEI có cách nào giúp tôi chứng minh đủ thu nhập va số dư ngân hàng không?

-       CEI hướng dẫn làm hồ sơ xin visa dựa trên các chứng từ mà gia đình có sẵn và có thật; không tạo ra những chứng từ giả tạo mang tính chất đối phó viên chức lãnh sự. Phụ huynh chịu trách nhiệm sự thật về những chứng từ cũng như các số liệu cung cấp cho CEI, văn phòng không có trách nhiệm xác minh những chứng từ của phụ huynh.

-       CEI luôn luôn tôn trọng sự thật và tính minh bạch của hồ sơ.

 3.Gia đình tôi muốn làm hồ sơ định cư, CEI có thể giúp tôi được không?

CEI hiện tại không có chức năng và trách nhiệm tư vấn dề định cư và di trú.

 4.Phí dịch vụ của CEI là bao nhieu?

CEI không thu bất cứ chi phí dịch vụ nào. Mọi sự hướng dẫn và hỗ trợ của CEI là hoàn toàn miễn phí.

Phụ huynh tự chi trả phí dịch thuật hồ sơ, phí xét đơn cho trường và phí xét visa.

5. CEI Vietnam có thường tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề và Triển Lãm Giáo Dục Canada?

- CÓ. Thông tin về các buổi hội thảo chúng tôi thường xuyên thông báo trên Website và gửi email hay thư mời trực tiếp đến nhà các bạn theo thông tin liên hệ các bạn lưu lại tại CEI.

6. Văn phòng CEI hỗ trợ gì cho các bạn học sinh sinh viên?

CEI là cơ quan phi lợi nhuận nên chúng tôi tôn trọng quyền lựa chọn trường và quyết định ngành nghề của SV, chúng tôi là đại diện cho hơn 40 trường tại Canada, tuy nhiên CEI không áp đặt các bạn vào các trường thành viên của mình. CEI hỗ trợ tất cả thắc mắc của các bạn quanh vấn đề trường lớp và visa.

CEI hướng dẫn xin thư nhập học, tư vấn chứng minh tài chính, hướng dẫn làm thư giải trình học tập, điền đơn xin visa. Tất cả đều miễn phí.

7. CEI Vietnam có thường xuyên cử nhân viên sang Canada tìm hiểu về các trường Canada cũng như đời sống của các bạn du học sinh?

- Hàng năm CEI đều có nhân viên tham gia vào các chương trình FAM TOUR sang Canada kết hợp đến thăm các trường học và HSSV. Bên cạnh đó chúng tôi cũng tham gia vào các khóa học tại trường và trãi nghiệm đời sống homestay/ ký túc xá để có được những kinh nghiệm thực tế, điều này giúp chúng tôi cung cấp thông tin chính xác đến quý phụ huynh và các bạn HSSV.

8. CEI có bài viết nào nói về cảm nhận của các bạn du học sinh về môi trường học tập và ăn ở tại Canada?

-CEI khuyến khích các bạn đã sang Canada viết các bài cảm nhận của riêng mình về những gì mình đang trãi nghiệm tại Canada. 

Đọc thêm: Những trở ngại khi xin visa du học Canada

Truy Cập vào website Ahedulink.com.vn để được tư vấn về du hoc canada và làm hồ sơ miễn phí

Đăng nhận xét

Tin Tức

[tin-tuc][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Sức Khỏe - Làm Đẹp

[suc-khoe][Lam-dep][column1]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][hot]

Pháp Luật - Xã Hội

[Phap-luat][xa-hoi][timeline]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Vnedaily. Được tạo bởi Blogger.