Thế giới internet không chỉ là những "khoảng sáng" mà chúng ta vẫn thường thấy hàng ngày, mà còn là những "mảng tối" dành cho những giao dịch nặc danh. Nếu như trước đây chúng ta đã từng biết đến chợ ma túy Silk Road - đã bị FBI đánh sập hồi tháng 10 năm ngoái - thì mới đây, trên internet lại xuất hiện một công cụ tìm kiếm mới với cách thức hoạt động tương tự có tên Grams. 

Grams: "Google" của thế giới web đen

Grams là một công cụ tìm kiếm tương tự như Google nhưng nó dành cho các giao dịch bất hợp pháp như mua bán súng đạn, ma túy, thông tin thẻ tín dụng bị ăn cắp...Có địa chỉ tại grams7enufi7jmdl.onion, người dùng có thể truy cập vào công cụ tìm kiếm này qua trình duyệt Tor - một dạng trình duyệt giúp bạn ẩn danh hoàn toàn trên internet. Grams bắt chước Google ở một số điểm như logo màu xanh-đỏ-vàng kết hợp với nhau, hộp tìm kiếm, nút  “I’m feeling lucky” trước đây của công ty tìm kiếm. Người dùng cũng có thể tùy chọn để lọc các kết quả mà họ không muốn xem, hay sắp xếp các món hàng theo mức giá bán, hay sắp xếp sản phẩm theo thứ tự thời gian. 

Kết quả khi tìm kiếm với từ khóa về súng hiển thị trên Grams.
Kết quả khi tìm kiếm với từ khóa về súng hiển thị trên Grams.

"Tôi nhận thấy rằng trên các diễn đàn như reddit, nhiều người dùng thường đặt câu hỏi như liệu tôi có thể mua vật X này ở đâu? Thị trường nào có sản phẩm X? Hay nguồn nào đáng tin cậy nhất để mua X? Bởi vậy tôi muốn tạo ra 1 công cụ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy sản phẩm mà họ cần 1 cách ẩn danh, cũng như giúp họ xác định được đâu là nguồn hàng đáng tin cậy" - Nhà sáng lập Grams trả lời trên trang Wired. Người dùng từ chối cung cấp tên thật và chỉ nêu biệt danh của mình trên mạng Reddit là pseudonym. 

Kết quả khi tìm kiếm với từ khóa về súng hiển thị trên Grams.
Kết quả khi tìm kiếm với từ khóa về súng hiển thị trên Grams.

Mặc dù mới chỉ ra mắt bản beta, nhưng Grams hiện vẫn đã trả về nhiều kết quả khi người dùng tìm kiếm, trong đó nguồn dữ liệu được lấy từ 8 thị trường online khác nhau. Đó là nhờ một API mà nhà sáng lập công cụ này cung cấp cho các website để họ tiến hành tích hợp công cụ tìm kiếm này. Trong số các trang web tích hợp Grams có cả SilkRoad2, tàn dư còn lại của Silk Road phiên bản 1 từng bị FBI đánh sập hồi năm ngoái. Các trang web khác hiện tích hợp Grams gồm Agora, BlackBank, Cloud-Nine, Evolution, NiceGuy, Pandora, và The Pirate Market.

Nhà sáng lập Grams cho biết ông thậm chí cũng sẽ học theo chiến lược quảng cáo của Google để áp dụng cho công cụ của mình. "Trong vòng 2 tuần Grams sẽ có 1 hệ thống tương tự Google adword, theo đó các công ty muốn quảng cáo có thể mua các keyword và sản phẩm của họ sẽ được ưu tiên hiển thị ở trên cùng của kết quả tìm kiếm khi keyword họ mua được tìm bởi người dùng. Các kết quả hiển thị này cũng được đánh dấu để người dùng biết đó là các kết quả tìm kiếm được trả tiền để hiển thị. 

Grams không phải là công cụ tìm kiếm ẩn danh đầu tiên xuất hiện trên internet. Trước đó thế giới mạng cũng đã có một dịch vụ tương tự với tên gọi TorSearch. Tuy nhiên, có vẻ như Grams đang tham vọng "bành trướng" và công khai hơn, khi mà nhà sáng lập của nó lộ diện danh tính và nêu ra các kế hoạch của mình. Với người dùng, tham gia vào mạng lưới như Grams cũng đồng nghĩa với việc họ phải đối mặt với các rủi ro, tương tự như website Silk Road trước đây. Sau gần 3 năm hoạt động, Silk Road đã bị đóng cửa vào hồi năm ngoái, tên miền bị tịch thu, còn người sáng lập bị bắt giữ, do cho phép các hoạt động mua bán ma túy bất hợp pháp. 

Theo Trí Thức Trẻ
Nhãn:

Đăng nhận xét

Tin Tức

[tin-tuc][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Sức Khỏe - Làm Đẹp

[suc-khoe][Lam-dep][column1]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][hot]

Pháp Luật - Xã Hội

[Phap-luat][xa-hoi][timeline]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Vnedaily. Được tạo bởi Blogger.