Cùng ngược dòng thời gian để hiểu hơn về thân thế thực sự của nàng Dae Jang Geum.

Bộ phim cổ trang Dae Jang Geum là một trong những series phim đi đầu tạo nên làn sóng mang văn hóa Hàn Quốc đến với thế giới. 

Đa số người xem đều bị ấn tượng bởi hình ảnh nàng Dae Jang Geum chăm chỉ, thông minh không những trong việc nấu nướng mà cả dưới vai trò một người thầy thuốc. 

Nhưng liệu bạn đã bao giờ tò mò về thân phận thực sự của người phụ nữ này?

Hình mẫu nàng Dae Jang Geum do diễn viên Lee Young Ae đảm nhận.

Hình tượng nàng Dae Jang Geum được lấy từ hình mẫu thực sự của vị nữ thầy thuốc đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc phục vụ cho đức vua. Theo phim được xây dựng, Jang Geum được tuyển vào cung ban đầu để trở thành một thị nữ phục vụ trong gian bếp của nhà vua. 

Sau khi bị đuổi khỏi gian bếp chính và đầy ra đảo, cô đã học y thuật để rồi sau này trở về làm việc trong cung dưới chức danh của một y nữ. Tuy nhiên câu chuyện này có phần khác với những gì lịch sử đã ghi chép lại về nàng Dae Jang Geum trong thực tế.

Sau khi không được làm việc trong gian bếp, Jang Geum đã theo học y thuật.

Không có nhiều tài liệu lịch sử ghi lại về cuộc đời của nàng danh y nổi tiếng này, những gì còn sót lại đến bây giờ hầu như chỉ là ghi chép vụn vặt về nỗ lực và thành công cô đạt được khi làm việc trong hoàng cung. 

Theo đó thì Jang Geum xuất phát là một y nữ phục vụ trong hậu cung thời kỳ Joseon (1392 - 1910). Cái tên Jang Geum xuất hiện lần đầu trong sách sử vào năm 1515 với thân phận người đã chăm sóc cho hoàng hậu thứ hai của nhà vua trong thời kì bà thai nghén. Hoàng hậu lúc đó đang mang trong mình một hoàng tử và cậu bé này có ý nghĩa rất lớn đối với triều đình cũng như nhà vua. 

Hình ảnh một gia đình trong triều đại Joseon.

Không may là sau khi sinh, hoàng hậu đã mất do sinh nở khó khăn. Dae Jang Geum bị quy là có tội và phải chịu trách nhiệm về cái chết của hoàng hậu. 

Tuy nhiên, nhà vua đã hủy bỏ những cáo buộc trừng phạt cô và nói rằng “Jang Geum đã có công lớn trong việc chăm sóc hoàng hậu nên xứng đáng được thưởng. Nhưng do hoàng hậu mất nên cô không được nhận thưởng cho những công sức của mình. Việc ta có thể làm là không trừng phạt cô”.

Jang Geum xuất hiện nhiều lần trong tài liệu lịch sử với công lao trong việc chăm sóc sức khỏe cho hoàng thái hậu cũng như nhà vua. 

Jang Geum đặc biệt được coi trọng và tin cậy giao phó để chăm sóc cho vua Jung Jong (1488 - 1544). Cô cùng ba thầy thuốc khác luôn túc trực bên cạnh nhà vua và Jang Geum được coi như thầy thuốc chịu trách nhiệm chính trong việc này.  

Jang Geum được giao nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhà vua Jung Jong (ảnh minh họa).

Đây cũng chính là nguồn gốc của thông tin cho rằng Jang Geum là nữ y đầu tiên phục vụ cho nhà vua trong lịch sử Hàn Quốc. Cô cũng nổi tiếng là người hiểu rõ và có công lớn khi giúp nhà vua giảm đau và hồi phục phần nào sức khỏe dù mắc phải căn bệnh nguy kịch. 

Ghi chép về cô cũng kết thúc khi vua Jung Jong băng hà vào năm 1544. Người ta cho rằng, cô khó có thể tiếp tục tồn tại trong cung sau cái chết của nhà vua.

Theo nhiều tài liệu, Jang Geum đã đảm nhận việc nấu nướng cho hoàng thượng và hoàng hậu.

Có những nguồn tài liệu khác lại nhắc đến Jang Geum như một người tài giỏi trong việc nấu nướng. Theo đó, cô đã thực sự có một khoảng thời gian làm việc như một đầu bếp trong gian bếp chính của hoàng cung. Jang Geum đã đảm nhận việc nấu nướng cho hoàng thượng và hoàng hậu trong gian bếp chính.

Cô đã sáng tạo ra nhiều món ăn, đặc biệt là những món ăn có tác dụng trong việc chữa bệnh. Những món ăn này được truyền lại qua nhiều thế hệ trong cung và được gọi là “ẩm thực hoàng cung”. 

Đó là những món ăn được làm từ các nguyên liệu lấy từ khắp nước Hàn Quốc. Những món ăn này được coi là đại diện cho những món ăn ngon, hiếm nhất Hàn Quốc với sự trình bày công phu, đẹp mắt và chất lượng dinh dưỡng thượng hạng.


Có thể nói, hình tượng nàng Dae Jang Geum nổi tiếng đã được khắc họa một cách khá chính xác thông qua bộ phim cùng tên. Bộ phim đã thể hiện được vẻ đẹp về tài năng và trí tuệ của nữ danh y này đồng thời giới thiệu và quảng bá được nhiều nét đẹp văn hóa Hàn Quốc đến toàn thế giới. 

Theo Trí Thức Trẻ


Bài viết cùng chuyên mục Khám Phá
Nhãn:

Đăng nhận xét

Tin Tức

[tin-tuc][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Sức Khỏe - Làm Đẹp

[suc-khoe][Lam-dep][column1]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][hot]

Pháp Luật - Xã Hội

[Phap-luat][xa-hoi][timeline]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Vnedaily. Được tạo bởi Blogger.