Không chỉ giới hạn trong lĩnh vực game hay marketing, thực tế ảo (VR) sẽ là một trong những công nghệ tạo ra sự cạnh tranh quyết liệt trong mọi lĩnh vực kinh doanh.

Các nhà phân tích dự đoán rằng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ là thị trường có mức tăng trưởng VR hàng đầu thế giới, với tỷ lệ tăng trưởng dự kiến trên 80% hàng năm từ 2016 đến 2024. Giá trị thị trường VR trên toàn cầu có thể đạt tới 60 tỉ USD vào năm 2025.


Công nghệ thực tế ảo đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực

Các hãng công nghệ khổng lồ đang có những đầu tư lớn trong mảng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường và thực tế ảo hỗn hợp (mixed reality - MR).

Những ví dụ rõ nét nhất cho xu hướng này bao gồm việc Facebook mua lại mảng thiết bị VR headset của Oculus, Lenovo mua lại mảng MR headset của Explorer.

Theo ông Thaneth Angkasirisan, Tổng giám đốc Lenovo Đông Dương, với công nghệ ngày càng phát triển và giá cả ngày càng giảm, việc phổ cập ứng dụng công nghệ này trong cuộc sống đang ngày càng trở nên rõ ràng. Công nghệ VR giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả hơn với chi phí và rủi ro thấp hơn

VR cũng được kỳ vọng làm tăng hiệu suất làm việc, cho phép nhân viên có thể xem và tương tác với thông tin.

Bất cứ chỗ nào mà có thể ứng dụng hình ảnh được thì công nghệ VR sẽ giúp nâng cao hiệu suất và hiệu quả công việc, đồng thời giảm thiểu chi phí cũng như rủi ro, cho dù đó là việc chuyển những bản vẽ thiết kế, kỹ thuật sang bản dựng 3D thân thiện hơn, hay đào tạo nhân viên y tế tương lai với hình ảnh thực tế ảo về các bộ phận cơ thể con người cùng bệnh lý liên quan.

Những ứng dụng VR trong y tế, công nghiệp và marketing như vậy hiện đang được ứng dụng trong cuộc sống, khiến ngành này được dự báo doanh thu về các thiết bị AR và VR headset tăng mạnh gấp 10 lần vào năm 2021.

Bên cạnh đó, công nghệ thực tế ảo giúp doanh nghiệp tương tác và gắn kết với khách hàng hơn.

Những ứng dụng sử dụng VR đặc biệt hữu dụng đối với những doanh nghiệp cần khách hàng hiểu rõ sản phẩm của họ. Kiến trúc sư cần dẫn khách hàng, một cách ảo hóa, tham quan toàn bộ một tòa nhà mặc dù móng của nó còn chưa được hoàn thành.

Hay như nhà bán lẻ cần thể hiện những mẫu thời trang cho khách hàng và tạo ra những phòng trưng bày ảo.

Ông Thaneth Angkasirisan đánh giá, cách đây không lâu, VR vẫn còn là một công nghệ mới, được coi là giấc mơ cho cuộc sống trong tương lai, và chỉ là đồ chơi của thời điểm đó.

Tuy nhiên, công nghệ thực tế ảo giờ đây đã phát triển nhanh chóng. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 37% các tổ chức tham gia khảo sát đã ứng dụng công nghệ VR cho hoạt động kinh doanh của mình. Thị trường hiện nay đang có nhiều thiết bị dành cho người dùng cuối hơn là dành cho doanh nghiệp, nhưng khoảng cách ứng dụng này sẽ không còn nữa vào năm 2019.

Và tới năm 2020, cả người dùng lẫn doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ có thể dễ dàng tiếp cận tới các thiết bị, hệ thống, công cụ và cả dịch vụ VR chất lượng cao với chi phí phải chăng.

Theo ICTnews
Nhãn:

Đăng nhận xét

Tin Tức

[tin-tuc][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Sức Khỏe - Làm Đẹp

[suc-khoe][Lam-dep][column1]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][hot]

Pháp Luật - Xã Hội

[Phap-luat][xa-hoi][timeline]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Vnedaily. Được tạo bởi Blogger.