Đầu tiên, Ta cần hiểu rõ 2 thuật ngữ:

Liên kết nội bộ là gì?

Liên kết nội bộ là những liên kết trên cùng 1 website, được trỏ từ page này sang page khác.


Back link là gì?

Back link là những liên kết từ website khác trỏ về website hoặc web page của bạn.

Tại sao liên kết nội bộ lại quan trọng hơn back link?
Liên kết nội bộ

SEO là tập hợp tất cả những kỹ thuật, phương pháp mang lại hiệu quả nhằm ranking từ khóa, web page trên những công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing, … Ví dụ, bạn có thể xếp hạng một trang web với các kỹ thuật khác nhau, từ backlinks ,làm tăng tính liên quan thông qua những bài viết , phát triển nội dung hoặc liên kết nội bộ . Hôm nay tôi muốn trình bày một số quan điểm để chứng minh vì sao liên kết nội bộ lại quan trọng hơn cả Back link.

Hệ thống tuần hoàn SEO

Liên kết nội bộ giúp website vững từ bên trong

Hãy tưởng tượng một tấm hình X- Ray như thế này:

Tại sao liên kết nội bộ lại quan trọng hơn back link?
Cấu trúc internal link

Thì phần xương của con chim cánh cụt chính là Liên Kết Nội Bộ. Chính nó vô tình làm cho website bạn bền vững bởi những lên kết đan xen với nhau và hình thành một mạng lưới nội bộ vững chắc, thử nghĩ, nếu một liên kết nội bộ nào bị gãy, chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy rất đau, điều đó cũng tương tự như ranking, Nếu bạn ranking mà vô tình lại để xuất hiện liên kết hỏng, điều đó có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xếp hạng từ khóa của bạn.

Một Page trên 1 site nó tương tự như một hòn đảo giữa biển khơi,về cơ bản có 3 thuộc tính hoặc các đặc tính
  • Các liên kết đến từ các trang khác
  • Nội dung và chủ đề của trang
  • Các liên kết rời khỏi trang.
Vậy, khi dựa vào những đặc điểm trên, mỗi web page điều có 2 chức năng chính.

  • Xếp hạng từ khóa dựa trên landing page
  • Hỗ trợ landing Page để ranking từ khóa thông qua những tin liên quan

Và điều đó cho chúng ta 3 lý do để giải thích cho những trang web dù không có pr cao, độ trust, độ uy tín nhưng lại có thể cạnh tranh công bằng với những website hơn về ranking factor:

  • Cấu trúc trang web
  • Liên kết sâu (Deep Link)/ liên kết từ các trang web khác hoặc từ những trang quan trọng, các chỉ số seo cao hơn (Pa, Da, Pr,…)
  • Liên kết nội bộ từ những trang quan trọng trên chính website hoặc từ những trang tin liên quan

Vì thế, việc lợi dụng những landing page có thứ hạng cao trên Google SERPs là một phương pháp khả dĩ nhất để ranking những từ khóa liên quan (nhu cầu về thúc đầy truy cập). Đây cũng là cách được Thế Giới Di Động đang áp dụng, tức là họ sẽ ranking những page quan trọng nhất, tối ưu nhất bằng những phương pháp, kỹ thuật SEO, sau đó, lợi dụng những page này có liên kết nội bộ và ranking những tin liên quan của họ. Một cách rất hiệu quả.

Tại sao liên kết nội bộ lại quan trọng hơn back link?
Lựa chọn page để xếp theo tầng tin liên quan là rất quan trọng

Ví dụ: Để ranking từ khóa điện thoại giữa hàng trăm đối thủ nặng ký như Vật Giá, TGDD, 24h,… thật sự không hề đơn giản. Vậy ta có thể đánh bại họ? Câu trả lời là Có. Nhưng chúng ta cần chiến đấu trong thời gian dài hơn , nội dung nhiều hơn, liên kết nội bộ và back link từ những trang có độ uy tín và chất lượng để bù lại những thiếu hụt mà trước đây họ đã từng làm. Đừng sợ bất cứ đối thủ nào mà bạn cho rằng là không thể vượt qua, chỉ có điều là thời gian sẽ làm mất dần đi sự kiên nhẫn!

Trở lại về việc rankin từ khóa "điện thoại" bạn phải tạo thật nhiều lớp (web page) liên kết nội bộ và kết hợp từ khóa liên quan khác nhau theo một mô hình và cấu trúc cụ thể. Có thể đến 30, 40 và hàng trăm lớp liên kết nội bộ tùy theo độ khó của từ khóa mà ta muốn ranking.

Làm thế nào? Đầu tiên ta cần chọn landing thích hợp nhất hội tụ hầu hết những yếu tố về SEO On Page, sau đó ta chọn theo hệ số 3. Tức là landing page của tôi là abc.com/dien-thoai/. Thì 3 tin liên quan ở tầng 1 sẽ trỏ về landing page. Tiếp theo 9 tin liên quan của tầng 1 sẽ trỏ về tầng 1. Và cứ thế, tầng 3 có 27 tin liên quan trỏ về 9 link của tầng 2.
Tùy vào độ khó của từ khóa mà số tầng nhiều hay ít. Đương nhiên nội dung phải do bạn tự viết, còn đi sao chép thì xem như Zero.

Kết Luận:

Nếu như bạn muốn seo những từ khóa có độ cạnh tranh cao, khó thì tạm thời quên đi Back Link mà hãy tập trung vào 2 thứ.

  • Content
  • Internal Link

Về content không phải là dễ, để cho ra một content tốt bạn cần bao quát nội dung và thống nhất về mặt ý nghĩa thông qua những từ khóa ngắn và từ khóa dài. Việc bạn building càng nhiều từ khóa dài càng tốt, vì sau này nó sẽ giúp cho những tin liên quan của bạn xếp hạng tốt và sinh ra nhiều truy cập hơn.

Trước khi làm SEO hay báo giá từ khóa, bạn cần hình dùng trước cho mình cách làm, cấu trúc on page, cấu trúc link,… để ranking những từ khóa khó. Không nên lằm cắm đầu và lún xâu quá nhiều vào việc làm back link mà quên đi chất lượng của landing page và những page liên kết từ landing page đó.

Cuối cùng. Đừng bao giờ bỏ cuộc. Tại sao liên kết nội bộ lại quan trọng hơn back link? 

P/s: Bài này nó hơi thiên về lý thuyết, có thể mang lại cảm giác đau đầu và buồn nôn Tại sao liên kết nội bộ lại quan trọng hơn back link? . Chúc các bạn SEO thành công.

Theo Hocseodelam
Nhãn:

Đăng nhận xét

Tin Tức

[tin-tuc][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Sức Khỏe - Làm Đẹp

[suc-khoe][Lam-dep][column1]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][hot]

Pháp Luật - Xã Hội

[Phap-luat][xa-hoi][timeline]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Vnedaily. Được tạo bởi Blogger.