Bí quyết lựa chọn ngành học cho những ai muốn làm việc và định cư tại Canada. 

1. Sự thiếu hụt lao động và chính sách định cư tại Canada

Chính sách nhập cư của một nước là nhằm đáp ứng sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong nước. Chính vì vậy dẫn đến sự ưu tiên trong xin việc làm và cơ hội định cư trong một số ngành nghề.

Hiện tại,Canada đang đối mặt với tình trạng mất công đối trong trong đào tạo và việc làm. Theo dự báo đến 2016 chênh lệch giữa đào tạo và nhu cầu tuyển dụng lên tới 1,5 triệu người. Chính vì vậy những ngành nghề đang thiếu hụt này sẽ được ưu tiên trong xét định cư tại Canada để thu hút lao động nước ngoài.

2. Các ngành nghề ưu tiên định cư và ngành học nên lựa chọn

Nhằm bù đắp nhân lực cho nền kinh tế chính phủ đã đưa các nghề nghiệp ưu tiên khi xét định cư. Gồm có 3 nhóm nghề nghiệp chính là:

1.                  Quản trị viên có trình độ đại học trở nên. (nhóm NOC 0)
2.                  Chuyên gia có trình độ đại học.(nhóm NOC A)
3.                  Nhân viên lành nghề có trình độ cao đẳng hoặc trường nghề. (nhóm NOC B)

Trình độ tối thiểu để có thể làm việc cũng như có được cơ hội định cư là tốt nghiệp cao đẳng hoặc trường nghề. Vì vậy việc lựa chọn được một chuyên ngành và ngôi trường phù hợp là điều bắt buộc để có thể ở lại làm việc tại Canada.

Xét theo danh mục ngành nghề trên, các ngành học được lựa chọn nhiều và thích hợp với sinh viên Việt Nam thường là:

1.                  Kinh doanh, tài chính và quản trị.
2.                  Khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng.
3.                  Y tế
4.                  Giáo dục, luật, hành chính.

Thêm vào đó, để có thể lựa chọn ngành học phù hợp nhất cho mình, du học sinh có thể tham gia một chuyến du lịch hoặc kỳ học anh văn ngắn hạn tại Canada để có cái nhìn thực tế hơn về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội nơi đây.
  
3. Cơ hội làm việc tại Canada
Để có thể ở lại Canada làm việc, du học sinh không chỉ cần trau dồi kiến thức mà còn phải rèn luyện các kỹ năng của bản thân. Làm thêm và tham gia hoạt động ngoại khóa là hình thức rèn luyện được nhiều sinh viên lựa chọn.

Lựa chọn ngành nghề đi
Lựa chọn ngành nghề đi du học để dễ dàng định cư

Làm thêm và hoặt động ngoại khóa không chỉ giúp cho sinh viên có được thu nhập, mà còn rèn luyện bản thân và giúp sinh viên có cái nhìn khách quan. Đồng thời, làm thêm là cơ hội để sinh viên trau dồi kỹ năng làm việc, cải thiện tiếng anh, mở rộng các mối quan hệ và khả năng giao tiếp của mình.

Rita Nguyễn - Một du học sinh Canada chia sẻ về kinh nghiệm làm thêm của mình trong quá trình học: “Tôi học được nhiều bài học lớp mà trong lớp không dậy.Tôi làm việc cho một chủ rất vui vẻ và dễ gần nhưng lại cực kỳ khắt khe khi tôi phạm một sai làm nào đó. Tất cả công việc của tôi đều phải đúng giờ, đúng việc và có kế hoạch từ trước. Trong thời gian đầu tôi có gặp một chút khó khăn để hiểu được tất cả các đều mà ông chủ nói nhưng đó chỉ là một chút thử thách nhỏ. Điều mà tôi học được nhiều nhất chính là tác phong làm việc rất chuyên nghiệp tại đây dù là những chuyện rất nhỏ. Đi làm thêm đã cho tôi được nhiều bài học bổ ích và giúp tôi sẵn sàng cho công việc sau này”.

Sinh viên tích cực trong việc làm thêm trong quá trình đi học.
Sinh viên tích cực trong việc làm thêm trong quá trình đi học.

Chính sách làm thêm tại Du học Canada tương đối thoải mái, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế. Sinh viên được thoải mái làm việc trong khuôn viên trường mà không cần bất cứ giấy phép nào. Sau 6 tháng học tập sinh viên được làm thêm 20h mỗi tuần bên ngoài. Trong các kỳ nghỉ sinh viên được tự do làm toàn thời gian. Ngoài ra ở một số trường còn có các chương trình thực tập hưởng lương trong chương trình học.

4. Con đường định cư tại Canada

Xin giới thiệu tới quý độc giả bạn Mỹ Linh hiện đang làm việc cho False Creek Healthcare Canter tại thành phố biển Vancouver. Bốn năm trước, Linh theo học chương trình anh văn và được chuyển tiếp vào đại học Simon Fraser. Linh đã chọn chuyên ngành chăm sóc y tế cộng đồng để theo học.

Với chuyên ngành trong lĩnh vực y tế Linh đã tìm được việc ngay sau khi tốt nghiệp. Linh chia sẻ về kinh nghiệm du học và làm việc của mình rằng: “Để có việc làm thì ngành học lẫn ngôi trường theo học điều quan trọng. Một chuyên ngành mà thị trường lao động không có nhu cầu thì sẽ rất khó cho bạn khi xin việc. Đồng thời Một ngôi trường danh tiếng có ranking cao sẽ luôn hấp dẫn nhà tuyển dụng hơn các trường khác. Sẽ phải cân nhắc nhiều yếu tố để đưa ra quyết định phù hợp nhất”.


Sưu Tầm

Đăng nhận xét

Tin Tức

[tin-tuc][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Sức Khỏe - Làm Đẹp

[suc-khoe][Lam-dep][column1]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][hot]

Pháp Luật - Xã Hội

[Phap-luat][xa-hoi][timeline]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Vnedaily. Được tạo bởi Blogger.