Những thanh kiếm này gắn liền với tên tuổi của chủ nhân. Cùng chủ nhân xông pha trận mạc, làm lên công trạng hoặc thể hiện quyền uy. Thậm chí, có thanh kiếm còn mang ý nghĩa tượng trưng cho lịch sử của một dân tộc..

Kiếm của vua Anh Edward


Thanh kiếm Nhân từ là một món binh khí nổi tiếng của vua Edward (1005-1066). Lưỡi kiếm ngắn, không sắc nhọn, vì vậy, nó không thích hợp dùng trong chiến đấu và thường được dùng trong các lễ lên ngôi của vua hoặc nữ hoàng Anh. Thanh kiếm thể hiện chính sách cai trị đề cao lòng nhân từ.

Kiếm của anh hùng Tây Ban Nha El Cid


El Cid (1043-1099) sinh ra ở Vivar, một thị trấn nhỏ thuộc vương quốc Castile - một trong những vương quốc thời Trung cổ nằm trên Bán đảo Iberia, ngày nay thuộc lãnh thổ Tây Ban Nha. Sinh thời, El Cid là một nhà lãnh đạo quân sự, một nhà ngoại giao tài ba, được nhớ tới như một vị anh hùng Tây Ban Nha.

Thanh kiếm Tizona đã cùng El Cid kinh qua nhiều trận đánh lớn. Giờ đây, nó trở thành một hiện vật lịch sử có giá trị bậc nhất ở Tây Ban Nha. Thanh kiếm Tizona được trưng bày tại Viện bảo tàng Burgos ở thành phố Burgos.

Kiếm của hiệp sĩ Scotland - William Wallace


William Wallace (1272-1305) là một hiệp sĩ quý tộc người Scotland. Ông từng lãnh đạo phong trào nổi dậy giành độc lập cho Scotland, nhằm thoát khỏi sự cai trị của vương triều Anh.

Ngày nay, Wallace vẫn được nhớ đến ở Scotland với tư cách một vị anh hùng dân tộc. Thanh kiếm của ông được trưng bày tại Đài kỷ niệm Quốc gia ở Stirling, Scotland.

Kiếm của các “Shogun” đại tướng quân Nhật Bản


Masamune là một thợ đúc kiếm nổi tiếng người Nhật. Thanh kiếm quan trọng nhất mà Masamune từng đúc được đặt tên là Honjo. Thanh kiếm này được một “Shogun” (Mạc chúa) đặt hàng chế tác. “Shogun” là những đại tướng quân, có quyền hạn rất cao. Quyền lực cai trị đất nước từng một thời nằm trong tay các nhà độc tài quân phiệt này.

Thanh Honjo được đúc dưới triều đại Edo, được các “Shogun” đại tướng quân truyền từ đời này sang đời khác như một thanh bảo kiếm. Năm 1939, thanh Honjo được coi là bảo vật quốc gia, nhưng khi Thế chiến II kết thúc năm 1945, thanh kiếm này đã bị thất lạc.

Kiếm của Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte


Sinh thời, Napoleon sở hữu rất nhiều binh khí. Thanh kiếm trên đây từng được ông sử dụng ngoài chiến trường, sau đó, đem tặng lại cho anh trai làm quà cưới. Thanh kiếm đã được truyền từ đời này sang đời khác trong gia đình Bonaparte.

Năm 1978, thanh kiếm được Pháp tuyên bố là bảo vật quốc gia.

Kiếm của Hoàng đế La Mã Charlemagne


Charlemagne là vua của triều đại Carolingian, thống trị trên một diện tích rộng lớn trải khắp Tây và Trung Âu. Sau khi Đế chế La Mã sụp đổ, Charlemagne là vị Hoàng đế đầu tiên mở rộng được sự thống trị của triều đại mình đến tận các nước Tây Âu sau 3 thế kỷ.

Charlemagne (742-814) là một trong những Hoàng đế vĩ đại nhất của lịch sử thế giới. Charlemagne là vị vua đầu tiên của Đế quốc La Mã Thần thánh, là “người cha chung” của cả châu Âu.

Thanh kiếm mà Charlemagne từng sử dụng được đặt tên là Joyeuse. Ngày nay có hai thanh Joyeuse cùng tồn tại. Một thanh kiếm lưỡi cong đang được cất giữ tại Viện bảo tàng Weltliche Schatzkammer ở Vienna, Áo. Một thanh nữa nằm tại Viện bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp.

Kiếm của thống soái Argentina - José de San Martín


José de San Martín (1778-1850) là một vị tướng nổi tiếng người Argentina. Ông là vị lãnh tụ của cuộc đấu tranh giành độc lập ở phía nam Nam Mỹ, chống lại ách thống trị của đế quốc Tây Ban Nha.
San Martín không chỉ là vị anh hùng của dân tộc Argentina mà còn là vị anh hùng chung của nhiều nước Nam Mỹ. Thanh kiếm ông từng sử dụng được coi như một báu vật lịch sử. Nó đã ở bên San Martín cho tới tận khi ông qua đời.

Hiện thanh kiếm đang được trưng bày tại Viện bảo tàng Lịch sử Quốc gia ở thành phố Buenos Aires. Nó đã từng bị đánh cắp hai lần nhưng may mắn đều được tìm thấy lại.

Kiếm của tướng Nhật Tomoyuki Yamashita


Tomoyuki Yamashita (1885-1946) là Đại Tướng thuộc Lục quân Đế quốc Nhật Bản trong thời kỳ Thế chiến II. Tướng Yamashita đã đưa quân Nhật đánh chiếm các thuộc địa của Anh ở Malaya và Singapore, Yamashita còn được biết tới với biệt danh “Con hổ Mã Lai”.

Dù cuộc đời của vị tướng này gắn liền với các tội ác chiến tranh nhưng người ta vẫn lưu giữ lại thanh kiếm của Yamashita tại Viện bảo tàng West Point, bang New York, Mỹ.

Thanh kiếm này đặc biệt ở chỗ lưỡi kiếm được rèn bởi người thợ làm kiếm nổi tiếng nhất lịch sử Nhật Bản - Fujiwara Kanenaga - hồi năm 1640-1680. Thanh kiếm cổ được làm lại phần chuôi vào đầu thế kỷ 20. Ngày 2/9/1945, tướng Nhật Yamashita đã nộp lại thanh kiếm này cho tướng Mỹ MacArthur khi Nhật đầu hàng trong Thế chiến II.

Kiếm của triều đại Baekje


Triều đại Baekje cổ xưa từng tồn tại ở vùng Tây Nam Bán đảo Triều Tiên. Từ năm 372, vua Geunchogo của triều đại Baekje đã đem nộp cống phẩm sang cho nhà Đông Tấn bên Trung Quốc. Người ta tin rằng thanh kiếm 7 nhánh này là do vua của nhà Đông Tấn gửi tặng vua Geunchogo.

Thanh kiếm này được đúc ra không phải để dùng trong chiến đấu mà được coi như một hiện vật biểu trưng cho mối bang giao hữu hảo giữa hai vương triều Baekje và Đông Tấn. Thanh kiếm này hiện nằm trong đền Isonokami ở thành phố Nara, Nhật Bản.

Theo Dân Trí
Nhãn:

Đăng nhận xét

Tin Tức

[tin-tuc][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Sức Khỏe - Làm Đẹp

[suc-khoe][Lam-dep][column1]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][hot]

Pháp Luật - Xã Hội

[Phap-luat][xa-hoi][timeline]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Vnedaily. Được tạo bởi Blogger.