Liên tiếp sự cố các tài khoản Facebook bị hack để lừa gạt tiền trong friend-list cho thấy teen đang dễ dãi với những thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Hãy tự bảo vệ mình nếu không muốn bị tổn hại cả thể xác, tinh thần và cả tài chính.

Không bao giờ đưa thông tin cá nhân lên mạng

Cung cấp thông tin cá nhân trên Internet giống như đang đưa cuộc đời của bạn cho người khác tùy nghi sử dụng vậy. Những kẻ ăn cắp mật khẩu có thể nhìn vào profile trên Facebook, website và thậm chí là những diễn đàn bạn tham gia để đoán được mật khẩu của bạn thông qua những thông tin bạn đang tiết lộ.

Vì vậy, hãy nhớ rằng, đừng để lộ địa chỉ, số điện thoại, tên đầy đủ và ngày sinh của bạn trên Internet. Những kẻ xấu có thể sử dụng những tin tức này để hại bạn.


Đừng bao giờ chia sẻ thông tin về số tài khoản, số thẻ tín dụng và mật khẩu tài khoản cá nhân của bạn trên Internet. Bạn chỉ dùng những tin tức này khi bạn mua hàng online ở những trang mua sắm uy tín và được chứng thực.

Khi sử dụng hình ảnh chân dung của bạn, nên giảm kích thước xuống tối thiểu. Đừng để kẻ xấu có thể sử dụng hình ảnh của bạn vào mục đích xấu.

Lờ đi những kẻ thích quấy rối

Bọn chúng luôn cố gắng làm tổn thương tinh thần nạn nhân, làm bạn bị căng thẳng, suy sụp tinh thần và thậm chí là tự tử. Hơn nữa, bạn lại khó có thể xác định thủ phạm là ai, vì vậy đề phòng bọn chúng có thể sẽ rất khó khăn.

Nếu bọn chúng tiếp cận bạn, đừng để những lời nói tồi tệ đó ảnh hưởng đến bạn. Bạn là một người tuyệt vời theo cách riêng của mình.Nếu bọn chúng làm bạn bị tổn thương, hãy nói cho người khác ngay lập tức. Đừng bỏ phí cuộc đời, thậm chí là mạng sống của mình chỉ vì bạn bị bắt nạt online.

Nếu bạn vô tình gặp phải một kẻ như thế trên mạng, hãy lơ chúng đi. Đừng bao giờ nói chuyện với chúng nữa.

Những kẻ hay bắt nạt người khác qua mạng trong đời thực đôi khi là những kẻ nhút nhát, cô đơn và sợ nói chuyện với người khác.

Bạn đã có một mật khẩu đủ mạnh?

Hãy thay đổi mật khẩu của bạn hàng tuần để những kẻ ăn cắp mật khẩu không thể đoán được mật khẩu và làm hại bạn. Đừng bao giờ dùng tên, ngày sinh hay những thông tin liên quan đến cuộc sống cá nhân của bạn làm mật khẩu.

Hãy cẩn trọng với những người bạn quen qua mạng.

Họ có thể mang ý đồ xấu khi tiếp cận bạn.

Nếu có người lạ liên hệ với bạn, hãy nói ngay với người thân, bạn bè và lưu lại tên của người đó. Đừng vội xóa những dòng liên hệ đó vì nếu có chuyện gì xảy ra, gia đình và bạn bè có thể sử dụng chính những thông tin đó để cứu bạn và làm chứng chống lại bọn xấu.

Nếu bạn có ý định gặp người quen qua mạng, hãy nói với một người lớn bạn tin tưởng thông tin về cuộc hẹn. Họ sẽ là người giải cứu bạn khi tình hình bất lợi.


Kiểm tra những thông tin liên quan đến người bạn này (Facebook profile, Google …). Bạn luôn có lựa chọn hủy bỏ cuộc hẹn và không bao giờ gặp người này nữa nếu bạn cảm thấy có bất cứ điều gì đáng nghi.

Luôn hẹn gặp ở những nơi công cộng, đông người, những nơi bạn thường không đến. Nếu cuộc gặp không tốt đẹp, bạn sẽ không muốn những người này có cơ hội quấy rầy bạn chứ?

Cho dù buổi gặp đầu tiên có suôn sẻ, hãy để cho bản thân có thời gian nhận định người bạn này trước khi cung cấp những thông tin cá nhân của bạn

Theo VNE

.Bài viết cùng chuyên mục Công Nghệ
Nhãn:

Đăng nhận xét

Tin Tức

[tin-tuc][fbig1]

Khám Phá

[kham-pha][fbig2]

Sức Khỏe - Làm Đẹp

[suc-khoe][Lam-dep][column1]

Mẹo Vặt

[Meo-vat][hot]

Pháp Luật - Xã Hội

[Phap-luat][xa-hoi][timeline]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Vnedaily. Được tạo bởi Blogger.